เนื่องจากมีน้องๆถามไถ่กันเข้ามามาก ซึ่งจขบ เองก็ไม่รู้จะตอบกลับไปหาน้องๆทั้งหมดอยางไร เอาเป็นว่า เอนทรี่นี้จะมาสรุปคร่าวๆให้ฟังแทนว่าการสอบเข้าเรียนในวิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้านั้นต้องเตรียมตัวและทำอย่างไรบ้าง ซึ่งรายละเอียดอาจเป็นของปี 2553 ซึ่งผ่านการสอบคัดเลือกไปแล้ว แต่พี่ขอเอาหลักเกณฑ์มาเป็นตัวอย่างคร่าวๆสำหรับน้องๆที่ต้องการสอบปี 2554 ต่อไปนะคะ (แต่โปรดอย่าลืมว่าหลักเกณฑ์เหล่านี้เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา น้องๆต้องหมั่นติดตามข่าวสารเองด้วยนะจ๊ะ ) ติดตามอ่านได้ด้านล่างต่อเลยนะคะ

 

               วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า กำหนดการรับสมัครและคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาหลักสูตรแพทยศาสตร์บัณฑิต ปีการศึกษา 2553 ร่วมกับกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย(กสพท.) ระบบรับตรง จำนวน 100 นาย

 

หมายเหตุ = มีหลายคนถามเข้ามาว่าที่วพม นี้มีระบบรับแบบสอบตรงหรือเปล่า ?? 

                  คำตอบ = ไม่มีนะคะ ต้องสอบผ่านโดยใช้คะแนนจากระบบส่วนกลางเหมือนคณะอื่นๆตามปกติค่ะ

 

 

 

หลักเกณฑ์การสมัครและคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต

วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า ปีการศึกษา 2553

 

รายละเอียดหลักๆทั้งหมด สามารถติดตามอ่านได้ที่นี่ค่ะ  คลิกเลย

 

 

สรุปคร่าวๆได้ดังนี้นะคะ

 

-   จำนวนที่รับทั้งหมด 100 นาย แบ่งเป็น นักเรียนแพทย์ทหาร 20 คน (รับเฉพาะผู้ชายเท่านั้น) ถือว่าเข้ามาเรียนด้วยทุนของกองทัพบก มีสถานะเป็นนักเรียนแพทย์ทหาร ( พูดง่ายๆคือ คุณต้องเปลี่ยนจากสถานะพลเรือนมาเป็นทหารเต็มตัวแล้วค่ะ )  ส่วนอีก 80 คนที่เหลือจัดอยู่ในประเภทของทุนผลิตแพทย์เพิ่ม(พูดง่ายๆคือเข้ามาเรียนด้วยกองทุนของกระทรวงสาธารณสุข เหมือนคณะแพทย์ที่อื่นๆ) บุคคลเหล่านี้มีสถานะเป็นพลเรือนเหมือนเดิมค่ะ แบ่งเป็น รับชาย 40 คน รับหญิง 40 คน  80 คนนี้มีสถานะ เป็นนักศึกษาแพทย์

 

-   สำหรับน้องผู้ชายที่จะมาสมัคร ต้องมีส่วนสูงอย่างน้อย 160 cm, น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 50 kg. สำหรับน้องผู้หญิงนี่อาจลำบากนิดนะคะ คือต้องมีส่วนสูงไม่ต่ำกว่า 150 cm, น้ำหนักไม่น้อยกว่า 40 kg

 

-   สำหรับคำถามที่่ว่า คะแนนต้องเท่าไหร่จึงจะสอบติด อันนี้พี่ไม่สามารถตอบแทนได้จริงๆค่ะ เนื่องจากสมัยพี่สอบมันยังเป็นระบบสอบจากระบบส่วนกลาง และใช้แค่ GPA+PR รวม 10% เท่านั้นเอง ระบบพวก ONET GPAT บลาๆๆ อะไรเหล่านี้พี่ไ่ม่ทราบจริงๆ แต่อยากให้กำลังใจน้องๆว่าพยายามทำให้ได้คะแนนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้นะคะ

 

 

 

วกกลับเข้ามาเรื่องความแตกต่างระหว่างนักเรียนแพทย์ทหาร

และ นักศึกษาแพทย์ บ้างนะคะ

 

- ประเภททุนกองทัพบก คือ เหล่านักเรียนแพทย์ทหาร 20 นาย

 

    1. มีสถานภาพเป็นนักเรียนแพทย์ทหารตั้งแต่ชั้นปีที่ 2

    2. สวัสดิการทุกอย่างฟรีหมด ทั้งหอพัก เครื่องแบบชุดเรียน ค่าเรียนการศึกษา(อาจมีเสียเรื่องค่าบำรุงการศึกษาบ้าง เพียงปีละ 1 พันบาท) มีเงินเดือนให้ มีเบี้ยเลี้ยงให้ครบ

    3. เมื่อเรียนจบหลักสูตรการศึกษาครบ 6 ปีแล้ว ได้รับบรรจุทำงานสังกัดกระทรวงกลาโหม ยศที่ได้คือ ว่าที่ร้อยตรี

    4. สำหรับการชดใช้ทุน คิดเวลาเป็นสองเท่าของระยะเวลาที่ศึกษาในวพม (พูดง่ายๆคือ น้องเรียนอยู่ในวพม 6 ปี ดังนั้น ระยะเวลาใช้ทุนคือ 6x2 = 12 ปี นั่นเองค่ะ)

 

- ประเภททุนผลิตแพทย์เพิ่ม คือ นักศึกษาแพทย์อีก 80 คน

 

    1. มีสถานภาพเป็นนักศึกษาแพทย์ตั้งแต่ชั้นปีที่ 2

    2. ชำระบำรุงค่าการศึกษปีละ 24,000 บาท (คือต้องจ่ายค่าเทอมๆละ หมื่นสองเหมือนคณะแพทย์อื่นๆตามปกติค่ะ) รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆตามที่กรมแพทย์ทหารบกกำหนดค่ะ เช่น ค่าชุดเครื่องแบบ ค่าบำรุงต่างๆ เป็นต้น

    3. เมื่อเรียนจบหลักสูตรการศึกษาครบ 6 ปีแล้ว จะได้รับยศหรือไม่ ไม่สามารถบอกได้ ขึ้นกับความต้องการบุคลากรของกระทรวงกลาโหมในแต่ละปีนั้นๆ หากไม่เช่นนั้น น้องๆก็ต้องจบมาเหมือนเพื่อนๆแพทย์คณะอื่นๆคือไปใช้ทุนตามต่างจังหวัดตามการจับฉลากที่ได้ ตามนโยบายของกระทรวงสาธาฯค่ะ

    4. นักศึกษาแพทย์นั้นต้องเข้ารับการอบรมฝึกวิชาทหารเหมือนกันนักเรียนแพทย์ทหารทุกอย่างค่ะ คือทำอะไรให้เหมือนกันเป็นรุ่น แม้จะแ่บ่งเป็นสองกลุ่มคือ นพท กับ นศพ แต่ก็ถือเป็นรุ่นเดียวกันค่ะ

 

           

 

สำหรับเกณฑ์การทดสอบเรื่องสมรรถภาพทางร่างกายสำหรับน้องๆ

ที่ต้องการสอบเข้า 

 

- สำหรับน้องกลุ่มที่ต้องการเข้ามาเป็นนักเรียนแพทย์ทหาร จากทุนกองทัพบก ต้องผ่านรายการต่อไปนี้

               1  ท่าดันพื้น (วิดพื้น) 32 ครั้ง ใน 2 นาที

               2  ท่าลุกนั่ง (ซิดอัพ) 42 ครั้ง ใน 2 นาที

               3  วิ่ง 2 km/11 นาที

               4  ว่ายน้ำท่ามาตรฐานได้ต่อเนื่องอย่างน้อย 25 m

     เกณฑ์การตรวจร่างกายอื่นๆดูได้จากที่นี่   คลิกเลย

 

#####PCM WEBBOARD FAQ#####  คลิกเลย

 ุ

 

ภาพนี้เป็นหลักสูตรเรียนล่ม (เราจะเรียนร่วมกับพี่ๆทหารจปร ด้วยล่ะค่ะ เรียนได้ทั้งหญิงและชาย ขอให้ิฟิตร่างกายดีๆและใจรัก ก็ลุยโล้ด )

 

Credit :: www.pcm.ac.th , ภาพจากชมรม Photo PCM

 

ปล  หากน้องๆมีข้อสงสัยใดๆ ถ้าพี่ตอบได้ก็จะตอบให้นะคะ แต่ถ้าพี่ไม่ทราบจริงๆ ให้น้องแวะเข้าไปถามพี่ๆท่านอื่นจากที่นี่ได้เลยค่ะ   คลิกเลย

 

ปล 2   ขออวยพรให้น้องๆทุกคนที่ต้องการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งขอสถาบันอันทรงเกียรติ์แห่งน