สวัสดีค่ะทุกท่าน สบายดีบ่??

 

           ช่วงนี้การเมืองเปลี่ยนแปลงบ่อย ระวังลูกหลงกันด้วยนะคะ ไปไหนมาไหนระวังตัวไว้เป็นดี (แต่ดีที่สุดคือ วันหยุดราชการอย่าออกจากบ้านเลยดีกว่า) เพราะขนาดข้าพเจ้าคิดว่าที่เรียน ทำงานในรพ ว่าจะปลอดภัย ไกลออกไปไม่ถึง 10-20 km. ยังมีเหตุปะทะกันกรายๆได้เลยฮ่ะ น่ากลัว(โดนลูกหลงดีแต๊ๆเน้อ)

 

 

 

           เอาล่ะ พักเรื่องหนักๆมาสบายๆกับเรื่องชิวๆดีก่า  วันนี้นึกอยากเขียนอะไรที่่มันเก่าๆ (ดักแก่) ทั้งตัวเองและอีกหลายๆคนที่เราเชื่อว่าต้องรู้จักกันบ้างไม่มากก็น้อยอะนะ นั่นก็คือ เรื่องของสัตว์สี่เท้าแสนรู้ พาหะและสัตว์เลี้ยงคู่กายมนุษย์มานาน ..........'' My Little Pony '' นั่นเองน่อ หรือที่คนไทยเราเรียกๆกันว่า " ม้าน้อยบาร์บี้ " มันมีตุ๊กตาหญิงสาวชายหนุ่มสกุลบาร์บี้ได้ใช่ไหม แล้วทำไมม้ามันจะบาร์บี้มั่งไม่ได้ล่ะ เหอๆ อยากรู้ว่าทำไมถึงบา์บี้ก็มาดูประวัติของพวกเขากันเต๊อะ

 

 

 

 

 

           แต่เดิมนั้น ม้าน้อยบาร์บี้ เป็นสินค้าหมวด "ของเล่นตุ๊กตา" ผลิตโดยบริษัท Hasbro  โดยมีจุดมุ่งหมายให้กับกลุ่มเด็กผู้หญิงเป็นหลัก  ม้าน้อยเหล่านี้มีขนาดตัวที่เล็กกว่าม้าพันธ์อื่นๆทั่วไปประมาณเท่าตัว ถ้าเทียบได้ก็คงตัวโตเต็มที่เทียบเท่าลูกม้าของสายพันธ์อื่นหรืออาจเล็กกว่านี้อีกหน่อย มีสีสันสดใสสวยงาม และหลากสายพันธ์ เช่น เพกาซัส ยูนิคอร์น ม้าน้ำบาร์บี้ หรือ ม้าเงือก  โดยเอกลักษณ์อีกอย่างของม้าน้อยเหล่านี้คือ ตรงบั้นท้ายทั้งสองข้างแต่ละตัวจะมีรอยสักเป็นสัญลักษณ์ลายน่ารักๆต่างๆไว้ด้วย ลายเหล่านี้ตามความเข้าใจของเราคิดว่ามันสื่อหรือบ่งถึงความสามารถพิเศษที่ม้าน้อยเหล่านั้นๆมี หรือบ่งว่าม้าน้อยตัวนั้นๆมีความสัมพันธ์กับอะไรเป้นพิเศษหรือเปล่า (เห็นได้ชัดจากในอนิเมชั่น หากใครได้ดูจะ get ทันที) ซึ่งม้าน้อยเหล่านี้จะอาศัยอยู่ด้วยกันเป็นกลุ่มและมีหมู่บ้านเป็นของตัวเอง ดำรงชีพอย่างสนุกสนานและเรียบง่าย

 

 

 

 

            Hasbro ได้ให้กำเนิดม้าน้อยเหล่านี้เป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1981 และเริ่มปล่อยออกสู่ตลาดในปี 1983 ซึ่งได้รับการตอบรับจากคนทุกกลุ่ม ทุกวัยล้นหลามในช่วงยุค '80s ไม่แพ้ตุ๊กตาบาร์บี้เลย โดยเฉพาะกลุ่มเด็กหญิงไล่ไปยันนักสะสมผู้ใหญ่ เนื่องจากม้าน้อยเหล่านี้มีลักษณะที่น่ารัก สวยงาม มีลูกเล่นหลายๆอย่างให้เลือก (หากเทียบกับปัจจุบันคงคล้ายๆตุ๊กตาบรายด์น่ะฮ่ะ) 

 

 

 

 

            ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตา ของสะสมต่างๆเช่นกระเป๋า เสื้อผ้า เกมส์ สมุดภาพหนังสือ ฯลฯ ม้าน้อยเหล่านี้อยู่ในตลาดช่วงปี 1983 - 1995 อยู่นาน จนกระทั่งถูกหยิบมาทำเป็นการ์ตูนอนิเมชั่นครั้งแรกในปี 1995 ในรูปแบบ the movie ในปี 1997 และ animation series ในปี 2003 ซึ่งใช้ชื่อว่า My Little Pony the Movie ความยาวกว่า 90 นาที , My Little Pony Tales 26 ตอนจบ ตามลำดับ ซึ่งตัวการ์ตูนทั้งสองเวอร์ชั่นนี้ บ้านพี่ไทยเราก็เคยนำมาฉายแล้วโดยภาค movie โดยช่อง 3 ช่วงเช้า ในขณะที่แบบซีรี่ยส์นั้นแบ่งฉายทางช่อง 7 (ไม่จบ) และอีกช่อง แต่จำไม่ได้แล้วว่าช่องอะไร เคยตามดูแต่ก็ไม่จบเช่นกัน ซึ่งรูปแบบอนิเมนี้ก็ได้รับการตอบรับอย่างดีมาก จนเวลาผ่านมาครบ 25th anniversay ในปี 2008 ที่ผ่านมานี่เอง ของม้าน้อยเหล่านี้ก็ได้มีการทำ product มาฉลองความสำเร็จให้กับม้าน้อยเหล่านี้โดยปล่อยผลิตภัณฑ์ต่างๆออกมามากมาย 

>> ชามข้าวพลาสติก

>> ผ้าปูที่นอนและปลอกหมอน

  >> ขนมเค้กปอนด์

>> แม้แต่กางเกงในยังมีเลยค่า

>> ของเล่น

>> Collection จานชามช้อนส้อม ฯลฯ บนโต๊ะอาหาร

  >> อันนี้ไม่แน่ใจว่าคืออะไร แต่ดูเหมือนเข็มกลัดจัง

 

 

 

 
 

 

            โดยหลักๆแล้วช่วง 25 ปีที่ผ่าน (นับไปตอนนี้ก็ 27 ปีแล้วสินะ) ยุคทองของเหล่าม้าน้อยบาร์บี้นั้นซอยย่อยออกเป็น 3 ยุคด้วยกัน ซึ่งแต่ละยุคก็ได้มีการปรับเปลี่ยนพัฒนารูปแบบของม้าน้อยไปมากอยู่หลายส่วน ดังนี้คือ

 

 

ยุคที่ 1 รุ่นบุกเบิก  Generation One: Original My Little Pony