CR = Customer Review  (ในที่นี้จขบ.ขอใช้แทนการรีวิวสิ่งทั้งหลายทั้งปวงตามความเห็นส่วนบุคคลนะจ๊ะ)
 
 
          กำหนดการเดิมคือจะเขียนรีวิวตั้งแต่ 20 มกราแล้วค่ะ แต่สุดท้ายก็ล่วงเลยมาจนสิ้นเดือนนี้จนได้T T ช่วงนี้นิยายดีๆมีให้รีวิวและหยิบมาอ่านมีเยอะพอสมควรค่ะ ซึ่งจริงๆจขบ. ก็อ่านเก็บกักตุนไปหลายเรื่องเช่นกัน แต่คงต้องทยอยๆอัพทีละเอนทรี่เพราะเนื้อหามันแอบเยอะพอควรอยู่ ก็จะพยายามหาเวลามาอัพให้ถี่ขึ้นนะคะ
 
 
 
 
 
 
 
            มาดูคำโปรยและอารัมแนะนำหนังสือจากสนพ.กันสักกะติ๊ด
 
ชื่อหนังสือ 8 สามี ( Story of 8 Husbands ) สามสามีสี่ข้ารับใช้ให้ตายเถอะ! เล่ม 1
[ชื่อเรื่องโคตะระยาว=_=''
(ทั้งหมด 7 เล่มจบโดยเล่ม 2 มีกำหนดวางแผงในงานหนังสือเดือนมีนาที่กำลังจะถึงนี้ค่ะ)] 

ผู้แต่ง   Zhang Lian/ แปล ฉงฉิน (คนแต่งเรื่องขันทีสาวป่วนวัง จากสนพ.เดียวกันค่ะ)
 
สนพ.Happy Banana(พี่กล้วย)


 
คำโปรยปกหลัง ::   

แอร์โฮสเตสซูชิงหย่า ได้ทะลุมิติมาและกลายเป็นฮูหยินพิทักษ์แดนดินแห่งราชวงศ์ซวนหยวนไปอย่างประหลาด
ชายสมัยโบราณมีสามภรรยาสี่อนุ ส่วนฮูหยินพิทักษ์แดนดินผู้นี้ ก็มีสามสามีสี่ข้ารับใช้
มีหัวหน้าหน่วยข่าวกรองที่ดูอ่อนโยนน่าเข้าหา มีหนุ่มหน้าสวยผู้มีดวงตาจิ้งจอก
มีพระสึกผู้อยู่เหนือกิเลสอย่างสง่างาม ทั้งยังมีเด็กน้อยผู้สดใสดั่งดวงตะวัน
แม้แต่บุรุษรูปงามอันดับหนึ่งในแผ่นดินก็กลายมาเป็นผู้ชายของฉัน...
แต่ละคนล้วนมีเสน่ห์ โดยเฉพาะที่เด็กสุดอายุแค่หกขวบเท่านั้น!
เดี๋ยวนะ ช้าก่อน! ทำไมบรรดาสามีเหล่านี้ ถ้าไม่ได้เป็นตัวประกันก็เป็นสายลับล่ะ
เป็นการแต่งงานทางการเมืองที่ดูได้แต่กินไม่ได้ทั้งนั้นเลย?
ให้ตายเถอะ! แล้วจะเอามาทำไม? ต้องหย่าให้หมด! หย่าให้หมด!


 
 
โดยสรุป
คะแนนความน่าสนใจของเรื่อง/พล็อต/ธีม                        8.5/10
คะแนนความสนุกของเรื่อง                                            9.0/10
คะแนนพิสวาศส่วนตัว                                                  10.0/10
 
 
 
               ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของเราที่ได้อ่าน ท่านที่ได้อ่านเอนทรี่นี้แล้วแต่ยังไม่เคยอ่านนิยายเรื่องนี้ แนะนำว่าอย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่เราได้เขียนไป อยากให้ลองหาดูก่อนแล้วพิจารณาตามที่ท่านทราบจะดีที่สุดค่ะ
 
 
 
 แนะนำตัวละครสักหน่อย

          จากหน้าปกเล่ม 1 - หญิงสาวคือ ซูชิงหย่า , เด็กน้อยที่ถือตะกร้าผลไม้ คือ เสี่ยวจิ่ว
 
 
 
           ซูชิงหย่า สาวน้อยอายุ 20+ ปี ตามท้องเรื่อง อาชีพแอร์โฮสเตส เป็นสาวสวยหุ่นดี นิสัยค่อนข้างมั่นใจในตัวเองพอสมควร ค่อนข้างชอบเงิน(จนดูเหมือนงก)พอสมควร นิสัยโดยทั่วไปเป็นคนร่าเริง ยิ้มง่าย พยายามมองโลกในแง่ดี ถือคติมีแค้นต้องชำระ ชอบเหม่อลอยบ่อยๆเป็นกิจจะลักษณะ  และชอบเรื่อง BL (boy's love) 
           ระหว่างออกเที่ยวบินวันหนึ่งเกิดอุบัติเหุไม่คาดฝันทำให้ร่างของเธอตกจาก ท้องฟ้า และวิญญาณได้หลุดมาอยู่ในโลกโบราณ เข้าร่างของหญิงสาวสูงศักดิ์ของโลกนี้คือ "เฟิงชิงหย่า" (ชื่อเหมือนกันแต่คนละแซ่ค่ะ) สตรีผู้มีศักดิ์เป็น "ฮูหยินพิทักษ์แผ่นดิน"
 
         
          ด้านทักษะการต่อสู้ - ตามท้องเรื่อง ซูชิงหย่าเคยเปรยให้ผู้อ่านได้ทราบว่า สมัยยังอยู่โลกเดิม เธอเคยมีโอกาสฝึกไท่เก๊ก และศิลปะป้องกันตัวมาประมาณ 3-4 ท่า , เล่นกีฬาอย่างขี่ม้าชำนาญระดับหนึ่งเท่านั้น พอมาอยู่ในร่างของเฟิงชิงหย่าในโลกยุคโบราณนี้ เนื่องจากร่างกายใหม่มีพลังวัตรกำลังภายในสูงมากและเป็นวรยุทธอยู่เดิมแล้ว(ตามท้องเรื่องบอกว่าพลังวัตรของร่างนี้แทบจะสูงสุดในแผ่นดินเลย)  แม้ช่วงแรกๆชิงหย่าจะยังใช้พลังนั้นไม่คล่อง แต่เพราะมีคนคอยช่วยและให้คำแนะนำการฝึกวิชา ในภายหน้าจึงเริ่มเป็นวรยุทธอีกครั้ง

 
                                     
 
 
 
          เฟิงชิงหย่า ตามท้องเรื่องไม่ได้ระบุว่าอายุเท่าไหร่ แต่พิจารณาจากรูปภาพประกอบ และคำพรรณาที่ซูชิงหย่ามีต่อร่างกายของเฟิงชิงหย่าแล้วได้ความว่า อายุหญิงสาวประมาณ เกือบๆยี่สิบ หรือยี่สิบต้นๆ (แต่น่าจะอ่อนวัยกว่าซูชิงหย่า)  ดำรงศักดิ์เป็น "ฮูหยินพิทักษ์แผ่นดิน" ตามที่ได้รับพระราชทานยศจากฮ่องเต้องค์ปัจจุบัน มีพี่สาวคือ เฟิงเซียะอิน ซึ่งเป็นฮองเฮาองค์ปัจจุบันนี้ (ฮ่องเต้จึงมีศักดิ์เป็นพี่เขยของเฟิงชิงหย่า)  

 
          เฟิงชิงหย่าเป็นหญิงสาวที่มีความรู้ความสามารถมากคนหนึ่งของแผ่นดินขนาดที่วังหลวงหรือฮ่องเต้ยังต้องเกรงใจนางและให้นางเข้าวังเพื่อช่วยงานด้านราชกิจต่างๆมากมาย คือเก่งกาจทั้งบุ๊นและบู๊ จนเป็นที่ยอมรับโดยทั่วจากราชสำนักและราชวงศ์   นิสัยปกติออกจะเย็นชา ยิ้มยาก เคร่งขรึมและเคร่งขัด ยึดมั่นในหลักการและกฎระเบียบต่างๆ เป็นคนหนักแน่นและค่อนข้างเด็ดขาด ฉลาดปราดเปรื่อง สามารถจัดการปัญหาต่างๆในราชสำนักโดยคอยเป็นผู้ช่วยของฮองเฮาและฮ่องเต้   ปัจจุบัน อาศัยอยู่ในจวนพิทักษ์แดนดินพร้อมกับสาวใช้คนสนิทและ 3 สามี 4 ข้ารับใช้ชาย หรืออีกนัยก็คือสามีทั้ง 8 ของนางนั่นเอง    
 
 
           ด้านทักษะการต่อสู้ เป็นสุดยอดด้านวรยุทธคนหนึ่ง มีข้อได้เปรียบตรงที่มีกำลังวัตรมากกว่าคนปกติสูงหลายเท่า ฝีมือด้านวรยุทธก็ไม่แพ้ชายอกสามศอก ทำให้หาคนมาต่อกรด้วยยาก
 
 
กล่าวถึงตัวละครหญิงในเรื่อง(ที่มีเพียงน้อยนิด)กันไปแล้วทีนี้มาดูฝ่ายชาย
เหล่าสามีรูปงาม(น่าเขมือบ) กันต่อดีกว่า
แต่เนื่องจากเรื่องนี้ตัวละครเยอะมากกกกกกกกกกก จขบ.คงไม่สามารถุนำมาลงแนะนำกันได้หมด เลยขอเลือกเฉพาะตัวละครหลักๆมาก่อนนะคะ (รวมแค่สามีภรรยาก็ปาไปสิบคนแล้วT T)
 
 
ในความคิดและความรู้สึกของซูชิงหย่ากับสามสามีสี่ข้ารับใช้ตามท้องเรื่องนั้น.....:

นายท่านใหญ่ นายท่านรอง นายท่านสาม เรียงลำดับจากซ้ายไปขวานะคะ
 
              
 
 
กับ ฉู่อี้ >> ถึงเขาจะเป็นฟูจวิน(คำเรียกสามีของภรรยา)ใหญ่ของตำหนัก แต่ในความรู้สึกซูชิงหย่ารู้สึกให้ความห่างเหินและเย็นชามากกว่า พื้นเดิมของเขาเป็นคนของฮ่องเต้ คนของพี่เขยของเฟิงชิงหย่าที่ส่งตัวมาอยู่กับนางเพื่อคอยประกบดูและสืบข่าวคราวในเรื่องราชการลับ มีความภักดีกับองค์ฮ่องเต้มากกว่าที่มีให้เฟิงชิงหย่า จึงไม่ค่อยเชื่อฟังซูชิงหย่าเท่าไหร่นัก  ปกติไม่ค่อยพบตัวในจวนพิทักษ์แผ่นดินเว้นแต่จะมีเรื่องงาน(ที่ฮ่องเต้)ให้มารายงาน ไม่ค่อยถูกชะตากับหนานกงชิวเยี่ย ทำให้มักมีปากเสียงจนเกือบถึงขั้นลงไม้ลงมือกันประจำ
 
 
 
กับ หนานกงชิวเยี่ย >> ฟูจวินที่สอง มีหน้าที่คอยรับใช้และเสมือนองครักษ์ส่วนตัวของซูชิงหย่า เป็นสายลับที่ตระกูลฝ่ายแม่เดิมของเฟิงชิงหย่าส่งตัวให้เข้ามาคอยรับใช้ เป็นคนประสานงานติดต่อระหว่างฮองเฮาและเฟิงชิงหย่า มีฝีมือในเชิงยุทธและการสืบข่าวกรองมาก หลังจากได้ข่าวสำคัญประการใดจะต้องมารายงานเฟิงชิงหย่า(ซูชิงหย่า)ก่อนเสมอ แรกเริ่มที่พลัดมายังโลกโบราณนี้ หนานกงฯเป็นชายคนแรกที่ซูชิงหย่าแอบเริ่มมีความรู้สึกดีๆให้มากที่สุดในบรรดาฟูจวินของเธอ แต่เพราะจะด้วยหน้าที่บังคับหรือเป็นที่นิสัยของหนานกงฯ ทำให้ยังคงมีเส้นกั้นระหว่างเขากับซูชิงอยู่ ตัวซูชิงก็ได้แต่เก็บความรู้สึกอันสับสนไว้ในใจคนเดียว  แต่พอผ่านไปนานวันเข้า ความใกล้ชิดที่ต้องทำงานภารกิจด้วยกันก็เริ่มทำให้เขามีความอ่อนโยนต่อซูชิงกว่าเดิม แต่ด้วยความเปลี่ยนแปลงนั้น เริ่มทำให้ซูชิงตระหนักว่าแท้จริงแล้ว คนที่หนานกงฯแอบหลงรักนั้นเป็นเฟิงชิงหย่าคนก่อน หรือเป็นเฟิงชิงหย่าที่ตนซูชิงหย่าสวมรอยแทนกันแน่
 
 
 
กับ หย่วนเฉิน >> ฟูจวินที่สาม ในท้องเรื่องยังไม่ค่อยมีบทบาทนักเนื่องจากฐานะปัจจุบันเหมือนถูกส่งตัวเข้าจวนพิทักษ์ฯในฐานะตัวประกันคนหนึ่ง เนื่องเพราะเหตุการณ์อันเลวร้ายในอดีตทำให้ตนตั้งใจออกบวช แต่ต้องโดนจับสึกและถูกส่งตัวเข้ามาในจวนฯ ไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับซูชิงหย่า ให้ความรู้สึกเป็นนายกับบ่าวมากกว่า มีฝีมือเล่นพิณเป็นเลิศ ยามปกตินอกจากสวดมนต์แล้วมักจะมาเล่นพิณร่วมกับหลีเกอที่เป่าขลุ่ยร่วมกัน
 
 
               
 
 
กับ หลีเกอ >> ฟูจวินที่สี่ ได้ชื่อว่าเป็นชายรูปงามที่สุดในแผ่นดิน เนื่องจากได้รับบาดเจ็บที่ขาทั้งสองข้างทำให้ต้องนั่งรถเข็นตลอดเวลา สำหรับเหตุผลที่ถูกส่งตัวมาเป็นฟูจวิน ณ จวนพิทักษ์ฯยังไม่เปิดเผย แต่ดูจากกิริยาที่แสดงออกของหลีเกอนั้นบ่งบอกถึงความต่อต้านและโกรธแค้นต่อเฟิงชิงหย่ามาก
 
 
 
กับ โฮ่วเสียน >> ฟูจวินที่ห้า ที่มีอายุเพียง 17 ปี มีศักดิ์เป็นบุตรชายของเจ้าแห่งยุทธภพ ทำให้ฝีมือด้านวรยุทธนั้นมิใช่ชั่ว เนื่องเพราะนิสัยดื้อรั้นและเลือดร้อน ทำให้ไปมีเรื่องกับเจ้าสำนักแห่งหนึ่ง (เจ้าสำนักนั้นต้องการแต่งงานกับโฮ่วเสียน) เขาจึงได้ทำข้อตกลงกับเฟิงชิงหย่าว่าจะใช้ศักดิ์ฐานะของเฟิงชิงหย่าเป็นหลักประกันความปลอดภัยให้กับโฮ่วเสียนจากเจ้าสำนักนั้น แลกกับที่เขาต้องทำงานทุกอย่างตามที่เฟิงชิงหย่าสั่งโดยไม่บิดพลิ้ว  แรกพบซูชิงหย่าโดนนิสัยร้ายๆบวกปากเสียของเขาทำเอาโกรธบ่อยๆ แต่ภายหลังด้วยความฟลุ้คที่ซูชิงใช้ไท่เก๊กซัดใส่โฮ่วเสียนจนปราชัยทำให้โฮ่วเสียนตามติดซูชิงแจเพื่อตื๊อให้สอนเคล็ดวิชานั้นให้ได้
 
 
 
กับ ฉุนอวี๋ซานซาน >> แรกเจอเขาพยายามทำตัวเป็นกระเทยเพื่อให้เฟิงชิงหย่าไม่ให้ความสนใจกับตัวเองมากนัก จุดประสงค์ที่เข้ามาในจวนฯก็เพื่อทำงานให้กับตระกูลของตน(เป็นตระกูลที่มีเรื่องขัดแย้งกับเฟิงชิงหย่าอยู่) แรกๆด้วยความหมั่นไส้ในนิสัยของเขาทำให้ซูชิงหย่ามักออกคำสั่งกลั่นแกลังเขาสารพัด แต่ไม่รู้เพราะแกล้งบ่อยไปหรือเกิดเหตุให้ได้เข้าใจเหตุผลการกระทำของเขาก็ดี ทำให้ซูชิงหย่าเริ่มรู้สึกกับเขาเหมือนเพื่อนมากขึ้น ตลอดจนให้ความช่วยเหลือต่อฉุนอวี๋ฯบ่อยๆ
 
 
 
                           
 
 
กับ ฉงจิ่วเทียน(เสี่ยวจิ่ว) >> สามีที่อายุน้อยที่สุด เพียง 6 ขวบ เปิดเรื่องมาเด็กน้อยคนนี้ก็ตายเสียแล้ว แต่ตายแล้วไม่ตายเปล่า เพราะวิญญาณของเฟิงชิงหย่าที่คิดว่าขึ้นสวรรค์ไปแล้วกลับมาเข้าร่างเสี่ยวจิ่วแทนเสียนี่!! เพราะฉะนั้นด้วยการมีเฟิงชิงหย่าตัวจริงคอยอยู่เคีียงข้าง ให้คำแนะนำต่อซูชิงในการทำหน้าที่ของฮูหยินพิทักษ์แผ่นดิน จึงผ่านพ้นไปด้วยดี  พยายามหาทางกลับร่างของตัวเองให้ได้โดยร่วมมือกับซูชิงหย่า
 
 
 
กับ  ซวนหยวนอี้เฟย(ท่านพี่เขย) >> ฮ่องเต้ผู้ลึกลับ ด้วยนิสัยที่คาดเดาไม่ออก ทำให้ซูชิงหย่าออกจะร้อนๆหนาวๆอยู่บ้างเวลาต้องเผชิญหน้ากับเขา หลายครั้งที่ฮ่องเต้หนุ่มผู้นี้มีแววตาและการแสดงออกต่อน้องสาวของภรรยาคนนี้ออกจะึลึกซึ้ง แต่ก็เพราะไม่รู้ว่าเขาคิดอะไรอยู่ จึงได้แต่ต้องรอดูกันต่อ
 
 
 
 
        
          ธีมเรื่องในยุคโบราณนี้มีแหวกดีหน่อยกว่าแนวหลุดไปอยู่อีกโลกเรื่องอื่นๆตรงที่ หญิงมีศักดิ์และสิทธิ์เทียบเท่าชาย (บางทียังอวยให้ผู้หญิงเป็นช้างเท้าหน้ามากกว่าด้วยซ้ำ) เพราะขนาดในราชสำนัก ตำแหน่งราชการขั้นสูงยังมีผู้หญิงดำรงตำแหน่งหลายคนเช่นกัน (อ้างอิงจากในเนื้อเรื่อง) หรือจะเป็นเรื่องประเพณีการแต่งงาน หากฝ่ายหญิงเป็นผู้มีความสามารถหรือมีศักดิ์สูง ก็สามารถมีอนุสามีได้หลายคนเช่นเดียวกับฝ่ายชาย  แสดงให้เห็นถึงหลักความเท่าเทียมกัน ยกย่องเชิดชูผู้มีความสามารถ โดยไม่แบ่งแยกเพศเฉกเช่นบรรทัดฐานจากเรื่องหรือความเป็นจริงในสังคมอื่นๆ
 
 
          จุดเด่นของเรื่องนี้นอกจากความแหวกแนวในพื้นฐานประเพณีแล้ว ยังมีการดำเนินเรื่องที่ชวนติดตามให้คนอ่านได้ลุ้นกันหลายอย่างพอดู เช่น นางเอกจะเลือกใคร?   เพราะฝ่ายฟูจวิน(แต่ในนาม)ของนางล้วนแล้วแต่รูปงามและมากความสามารถกันทั้งนั้น หรืออาจมีม้ามืดนอกจากฟูจวินทั้งแปดมาก็ได้ใครจะรู้ (ต้องรออ่านเล่มต่อไป แต่ส่วนตัวจขบ.อวยคู่หนานกงฯกับซูชิงหย่ามากที่สุด ขออย่าให้ไปลงเอยกับท่านพี่เขยเลยจะดีมาก)
 
 
         นอกจากนั้นยังมีความขัดแย้งทางการเมืองที่ต้องมีการชิงไหวชิงพริบเพื่อความอยู่รอดของตัวเองและเพื่อวงศ์ตระกูลอีก คนรอบข้างที่ฉีกปั้นยิ้มเข้าหากันลับหลังต่างแผ่แม่เบี้ยขู่ฟ่อๆใส่ไว้ไม่เว้น  ขนาดพี่สาวของเฟิงชิงหย่าที่เป็นฮองเฮาเองยังจับคนสำคัญของเฟิงชิงหย่าไว้เป็นตัวประกันเพื่อข่มขู่ให้เฟิงชิงหย่าต้องจำนน ยอมทำให้ที่ได้รับมอบหมายให้อย่างเลี่ยงไม่ได้ นางเอกซึ่งเป็นหญิงสาวตัวคนเดียวแถมไม่ได้มีจุดเด่นอะไรมาใช้ต่อกรพวกเสือสิงห์กระทิงแรดที่จ้องจะทำร้ายฮูหยินพิทักษ์แผ่นดินได้ ยังดีที่มีฟูจวินที่พอไว้ใจได้บางคนให้ความช่วยเหลือ และไหวพริบอยู่บ้างจึงยังพอเอาตัวรอดมาได้
 
 
        ในเล่มหนึ่งนี้นอกจากจะเป็นการปูทางถึงตัวละครแต่ละคนว่ามีพื้นเพอย่างไร ลักษณะทั่วไปทางการเมืองของราชสำนัก และฉนวนความขัดแย้งระหว่างตระกูลที่ดึงนางเอกเข้าไปพัวพันอย่างเลี่ยงไม่ได้ การดำเนินเรื่องก็เข้มข้นเสียจนลุ้นแล้วลุ้นอีก คาดว่าเล่มถัดๆไปคงจะสนุกและเข้มข้นไม่แพ้กัน ก็ได้แต่ติดตามกันต่อไปค่ะ
 
 
 
ปล. แม้จะได้ชื่อเป็นสามีของนางเอก แต่จริงๆแล้วก็เป็นแค่ฟูจวินแต่ในนามนะคะ ไม่ได้มีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวแต่อย่างใด (ส่วนใหญ่เฟิงชิงรับตัวไว้ก็เพราะเรื่องทางการเมืองหรือเพราะผลประโยชน์ที่ยังไม่ทราบไว้เสียมากกว่าค่ะ)            
 
 
 
 
         

edit @ 26 Feb 2013 13:50:00 by Lavenya

edit @ 26 Feb 2013 13:56:54 by Lavenya

Comment

Comment:

Tweet

I really enjoy simply reading all of your weblogs. Simply wanted to inform you that you have people like me who appreciate your work. Definitely a great post

#66 By lirik;lirik lagu;lirik lagu indonesia;lirik lagu barat (139.192.248.110|139.192.248.110) on 2015-09-08 12:29

I’m completely enjoying as of it and that I have you ever bookmarked to ascertain out new stuff you'll post

#65 By taruhan bola;judi bola;agen bola;sbobet;judi online;bandar bola (139.192.248.110|139.192.248.110) on 2015-09-08 12:29

#64 By live casino;casino online;live casino online;casino indonesia (139.192.248.110|139.192.248.110) on 2015-09-08 12:29

#63 By (171.6.175.147|171.6.175.147) on 2015-09-03 22:49

มีครบทุกเล่ม สนุกมากค่ะคอนเฟิร์มเลย

#62 By Lin (183.89.248.170|183.89.248.170) on 2015-03-10 16:28

#61 By (111.84.227.112|111.84.227.112) on 2014-02-18 01:30

  อ่านรีวิวเรื่องนี้เมื่อหลายเดือนที่แล้ว แล้วก็ไปสอยมาสองเล่มแล้วค่ะ สนุกมากกกกกกกกกกกก แง้ๆๆ เห็นตอนนี้เล่มสามก็ออกแล้วด้วย(แต่เรายังไม่ได้ซื้อ)
สามีนางเอกคือแซบๆทั้งนั้นเลยนะคะ ฮือๆๆ นี่ก้ะอ่านไปจิ้นไป(?) ฮ่า
ชอบพี่เขยมากกกกกกกก รองมาคือซานซานกะโฮ่วเสียน และหมั่นไส้หนานกงแบบแปลกๆ ๕๕๕๕ (เจ้าของบล็อกอย่าตรบเลานะ๕๕๕๕) 

#60 By Chorpang on 2013-09-18 13:07

คุณเป็นคนนึงหรือเปล่า ที่ต้องการหาอะไรทำเพิ่ม ^^
หากนี้คือปัญหาของคุณ เตรียมพบกับ สุดยอดระบบในการทำงาน แรงไม่หยุด ฉุดไม่อยู่จริงๆ เพียงแค่เพื่อนๆแบ่งเวลา 2-3 ช.ม ขึ้นไป กับการทำงานออนไลน์ผ่านสือ internet ด้วยระบบงานการตลาดแบบนิวเคลียร์ เครือข่ายสังคม Aotomic Social Marketing
เป็นอีกหนึ่งรูปแบบในการทำงาน ที่เราสามารถมีรายได้ แบบก้าวกระโดดได้ พูดอีกอย่างก้คือ เงินในกระเป๋าของเพื่อนๆจะมากขึ้น
ระบบเราพิสูจน์แล้วมีบุคคลที่เกิดรายได้จริง พร้อมกับ การันตรีการรับรายได้จริง
สนใจขอรับรายละเอียดได้ทางเว็บไซต์นี้เลย
http://www.work2income.com/?id=babyhom
http://www.work2income.com/?id=babyhom
http://www.work2income.com/?id=babyhom

#59 By babyhom (58.8.235.182) on 2013-09-16 03:38

hi there! cool page!

#58 By Ellie Reddall on 2013-08-05 23:17

confused smile surprised smile

#57 By Wayne Burch on 2013-07-27 02:06

confused smile surprised smile

#56 By Wayne Burch on 2013-07-27 00:23

confused smile surprised smile

#55 By Wayne Burch on 2013-07-27 00:19

confused smile surprised smile

#54 By Wayne Burch on 2013-07-27 00:14

confused smile surprised smile

#53 By Wayne Burch on 2013-07-27 00:12

confused smile surprised smile

#52 By Wayne Burch on 2013-07-27 00:11

confused smile surprised smile

#51 By Wayne Burch on 2013-07-27 00:06

confused smile surprised smile

#50 By Wayne Burch on 2013-07-27 00:04

confused smile surprised smile

#49 By Wayne Burch on 2013-07-26 23:58

ขอบคุณ ชอบๆ

#48 By Fragrances on 2013-06-21 11:46

ท่าทางน่าสนุกดีต้องลองไปหามาอ่านดูมั่งแล้วสิbig smile

#47 By หมีน้อยคอยรัก (103.7.57.18|115.87.109.205) on 2013-06-15 11:20

ขอบคุณมากครับ Hot! Hot!

#46 By akadmin on 2013-06-06 19:28

great review..

#45 By Cameron Longman on 2013-06-02 22:20

good thoughts on this one..

#43 By Marcus Balmain on 2013-05-18 09:52

สุดยอดมาก 555

#42 By Bitinator on 2013-05-06 04:08

thanks for sharing..

#41 By Luke Marin on 2013-05-04 21:43

ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆ
ที่ทำให้ได้เห็นรู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อน
ขอบคุณค่ะquestion question question question question

#40 By dana on 2013-05-03 11:41

It's a really good article.
This article is very useful.

#39 By allen on 2013-05-02 16:45

แฝงการเมืองมาบนความสนุกสนานสินะ

#38 By aliquet-vel on 2013-05-02 15:24

เอิ่มมมม มันเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ เลย

#37 By hicks on 2013-05-02 11:00

ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆ ค่ะ

#36 By arner on 2013-05-01 14:51

ธีมตัวละคร ชวนให้คิดออกเป็นแนวน่ารักเลยนะเนี่ย

#35 By penatibus-et on 2013-05-01 13:37

ขอบคุณมากเลยนะค่ะสำหรับรีวิว

#34 By catherine on 2013-04-30 14:37

ต้องไม่พลาด

#33 By Bitinatortips on 2013-04-19 19:10

น่าอ่าน

#32 By Bitinatornews on 2013-04-19 18:46

น่าอ่านมากครับ 

#31 By yoyoo stick on 2013-04-19 04:40

แค่เห็นก็รีบคลิ๊กเข้ามาดูแล้ว พอได้ยิ่งอ่านคำโปรย เรื่องย่อ ประกอบรีวิวนี้แล้วด้วยยิ่งอยากได้ เลยโฟนอินหาน้องสาว ปรากฏว่าน้องสาวใจตรงกันซื้อมาแล้วทั้งสองเล่ม กรีดดดมากค่ะbig smile

#30 By deepSea on 2013-04-15 23:47

อ่านแล้วค่ะ ติดมากไม่หลับไม่นอนเลยทีเดียว
ปมเรื่องมีบางจุดตงิดใจไม่เข้าใจการกระทำของตัวละครอยู่บ้าง แต่ปมเรื่องพลิกจริงลุ้นตลอด ที่สำคัญสำนวนฮามากมายค่ะ ติดสุดๆๆ 555 อ่านเล่มสองจะจบแล้วกำลังพิจารณาเรื่องขันทีสาวเป็นสำดับถัดไปค่ะdouble wink

#29 By Charot (103.7.57.18|115.67.130.243) on 2013-04-14 05:37

cool.. love this one..

#28 By Zachary Kenyon on 2013-04-13 19:01

แวะมาสาดน้ำค่ะ สุขสันต์วันสงกรายต์นะคะbig smile

ป.ล.รอรีวิวหนังสืออยู่นะคะ (สะกิดอีกแหละ +555)

#27 By konomi on 2013-04-12 23:10

ต้องไม่พลาดbig smile

#26 By furniturestores on 2013-04-08 22:09

โห 8 สามีเลย

#25 By platoothai on 2013-04-06 13:15

จริงๆแล้วชอบพี่เขยsurprised smile (ฮ่องเต้เงินเยอะดี ตอนไปดูคลังสมบัติ question อิอิ )
แอบเคืองฮองเฮานิด(ส์)ๆพอเป็นพิธี (หลายนิดอยู่หรอก )
แอบเชียร์หลีเกอ cry แม้จะไม่ค่อยมีบทบาทนักในภาคนี้
ปล. อยากรู้ว่า 'ซูซิงหย่า' กับ 'เสี่ยวซู' คือชื่อของคนๆเดียวกันมั้ยคะembarrassed

#24 By ซาลาบุ๋งกี้ๆ (103.7.57.18|1.0.178.4) on 2013-04-04 09:42

น่าอ่านมากๆ ค่ะ สงสัยต้องจัด

#23 By LhinKo^_^ on 2013-03-26 15:02

อ๊า ลังเลอยู่ว่าจะซื้อดีไหม
(หรือรอบ็อกเซตเลยดี //จะมีไหมเนี่ย)
  ชอบตรงที่ผู้ชายเยอะๆ 
แต่เป็นคนที่จำชื่อตัวละครไม่ค่อยได้ (ยิ่งเป็นนิยายแปลจีนยิ่ง... )
แต่จะซื้อมาอ่านดูนะค่ะ big smile

#22 By I am nobody on 2013-03-24 13:58

cool.. thanks for the review and thoughts..

#21 By Sam Joske on 2013-03-22 19:56

เห็นชื่อแล้วช็อคเลย แต่น่าสนใจมากกก ยังงี้ต้องสอยยย55555 
แต่ตั้ง7เล่มเชียว รอออกครบค่อยถอยทีเดียวดีกว่า เดี๋ยวขาดตอน
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า ><

#20 By davey on 2013-03-17 19:31

อยากรู้ว่าเสี่ยวซูอ่ะ เปนใคร ใช่น่าเอกรึเปล่าว

#19 By somzarkk (103.7.57.18|110.49.227.54) on 2013-03-16 11:35

น่าสนใจ นางเอกเป็นสาววายตามไสตล์ท่านผู้เขียนจริงๆ ธีมของขันทีสาวก็แนวย้อนยุคจีนโบราณๆแถมมีกลิ่นอายวังหลวงอีกต่างหาก
น่าสนใจ นางเอกเป็นสาววายตามไสตล์ท่านผู้เขียนจริงๆ ธีมของขันทีสาวก็แนวย้อนยุคจีนโบราณๆแถมมีกลิ่นอายวังหลวงอีกต่างหาก
แค่ชื่เรื่องก็น่าอ่านแล้วค่ะ คำโรยน่าสนใจดี แต่ไม่รู้จะถูกใจรึเปล่า55555 อีกอย่างเป็นคนจำชื่อจีนได้ยากมาก(อ่าชื่อจีนแล้วจะงง5555)ถ้าเห็นตามร้านหนังสือจะลองเปิดเข้าไปอ่านดู(ถ้าถูกใจก็กะจะซื้อ:) ) ขอยคุณสำหรับรีวิวค่ะ

#16 By Domino on 2013-03-02 18:23