CR = Customer Review  (ในที่นี้จขบ.ขอใช้แทนการรีวิวสิ่งทั้งหลายทั้งปวงตามความเห็นส่วนบุคคลนะจ๊ะ)
 
 
           เขียนรีวิวเกี่ยวกับนิยายมาหลายเอนทรี่ละ พักเบรกสลับมาทางฝั่งการ์ตูนอนิเมกันบ้างดีกว่าเนอะ
 
 
           ด้วยช่วงนี้กระแสกำลังแรง หากท่านใดที่ชอบดูการ์ตูนอย่างน้อยก็ต้องเคยเห็นผ่านตากันมามั่งล่ะกับคำว่า ไททันเอย ยักษ์ อุปกรณ์สามมิติ หรือ ทหาร เป็นต้น ยอมรับว่าจขบ.รู้จักการ์ตูนเรื่องนี้ครั้งแรก(แบบแรกเห็นจริงๆ)จากกระทู้ของเติร์คเอ็กซ์ค่ะ ก็พอรู้ว่าชื่อเรื่องมันเกี่ยวกับจู่โจมไททันอะไรสักอย่างแหล่ะ ตอนนั้น(ประมาณปลายปีที่แล้ว) ยังไม่ได้ทราบรายละเอียดแบบจริงๆจังๆเลยว่าเป็นเรื่องอะไรแบบนั้น รู้แค่ว่าแนวแฟนตาซีแอคชั่นแค่นั้น คิดเชื่อมโยงเกี่ยวกับพวกตำนานเทพเจ้ากรีกโรมันไปโน่นเลย
 
 
           จนมาช่วงเดือนเมษาที่ผ่านมา อนิเมของทางญี่ปุ่นได้ฉายเป็นตอนแรกและได้ดูแบบซับอิงเท่านั้นล่ะ แม่เจ้าประคุณเอ๊ย ติดแงมเลยสิท่าน และด้วยความที่ชอบในหลายๆอย่างของเรื่องนี้ทำให้ได้ทราบว่าไอ้ที่เรารู้ๆมาเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้นี่ล้างสมองเอาของเก่าที่เข้าใจออกไปเลย แล้วยัดเมมโมของใหม่ใส่ไปซะ เพราะมันมีอะไรมากกว่าที่คุณคิดอีกเยอะ(มากกกกกกกกกกกกก) ซึ่งตอนนี้ก็กำลังเป็น talk of the town (ในหมู่วงการการ์ตูน) กันพอสมควร เลยขอมาเขียนกับเขาบ้าง เพื่อที่หลายๆท่านที่ไม่เคยได้รู้จักมาก่อนเผื่อจะสนใจกับเรื่องนี้เช่นข้าพเจ้าก็ได้นะ อิอิ
 
 
 
** WARNING ::

1)  เนื่องด้วยการ์ตูนเรื่องนี้อาจมีเนื้อหาค่อนข้างรุนแรง(จริงๆมันก็เกือบจะทั้งเรื่องอะนะ)
ขออนุญาตติดเรตเอนทรี่นี้ไว้ก่อนนะคะ

จริงๆเขาตั้งไว้ที่ R18+ แต่ในความเห็นจขบ. เราว่ามันน่าจะสัก R20+ไปเลย
(เนื้อหา ภาพ ค่อนข้างรุนแรง อาจไม่เหมาะสมต่อน้องๆเยาวชนได้ค่ะ)
 
 
2)  เอนทรี่นี้เหมาะสำหรับ ผู้ที่ไม่เคยทราบเลยว่า
เรื่องผ่าพิภพไททันมันเกี่ยวกับอะไร
และ ต้องการจะรู้ว่ามันคืออะไร

ฉะนั้นท่านที่ทราบหรือรู้จักดีอยู่แล้วเข้ามาอ่านอาจจะอ่านผ่านๆไปได้เลยค่ะ
 
 
 
 
 

รีวิวและข้อมูลทั้งหมดนอกจากข้อมูลตัวละคร และเนื้อหาบางส่วนแล้ว จขบ.ไม่ได้เขียนขึ้นเองทั้งหมด หากแต่ได้นำข้อมูลจากหลายแหล่งที่มา มาเขียนเรียบเรียงใหม่หรือมีการคอมเมนต์ความเห็นส่วนตัวเพิ่มเติมบ้าง

ซึ่งแหล่งที่มาจากผู้เขียนต่างๆ จขบ.ได้รวบรวมและขอกล่าวขอบคุณมา ณ ที่นี้ค่ะ (หากลงบทความผิดพลาดประการใดติดต่อมาแจ้งได้นะคะ จะรีบดำเนินการแก้ไขให้ค่ะ)
 

ขอบคุณแหล่งที่มาDatas ดังนี้
- Google.co.th >> สำหรับข้อมูลและรูปภาพงามๆ
- Shingeki.exteen  >> เหมาะสำหรับคนชอบ Spoil อย่างแรง เพราะสปอยล์ได้หนักและละเอียดมากๆค่ะ
 
Links อื่นๆที่หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ค่ะ
 

 
 
รายละเอียด::
English: Attack on Titan
Synonyms: Shingeki no Kyoujin
Japanese: 進撃の巨人

Thai: ผ่าพิภพไททัน (ลิขสิทธิ์มังงะในไทยโดย สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ) ปัจจุบันออกถึงเล่ม 5 ตั้งนานมากกกกกกแล้ว ขณะที่ญี่ปุ่นออกมาถึงเล่ม 10 แล้วจ้า และข่าวร้ายอีกหน่อยตรงที่ขณะนี้กระแสอนิเมมันมาแรงส์มาก ทำเอายอดขายหนังสือในไทยเราดิบดีไปด้วย ณ ขณะนี้เล่ม 1,2 กำลังขาดตลาดอย่างแรง ใครที่ตามเก็บไม่ทันเช่นเราคงต้องรอทางวิบูฯรีปริ้นออกมาใหม่นะคะผลงานของ: ฮาจิเมะ อิซายามะ (มังงะ)
สำนักพิมพ์: Kodansha เริ่มตีพิมพ์ 2009 ถึงปัจจุบัน / นิตยสารรายสัปดาห์ Bessatsu Shonen
รูปแบบอื่นๆ: Shingeki no Kyojin: Before the fall (Novel)
Shingeki! Kyojin Chuugakkou (Manga)
Live-action film: Directed by Tetsuya Nakashima / Released 2013 (ยังไม่ฉาย)

------------------------------------------------------------------------------
 
 
ข้อมูลอนิเมซีรี่ย์ (Anime)
 
 
Type: TV >> MBS [วันเสาร์ (6 ทุ่ม/TH)(ตี 1/JP)]
Episodes: 26 ตอน
Status: กำลังฉาย
เริ่มฉาย: 6 เมษายน 2013
Website:
http://www.shingeki.tv/
Genres: Action, Mystery, Drama, Horror, Shounen, Fantasy, Super Power, Supernatural
Directed(ผู้กำกับ): Tetsuro Araki
(Death Note, Highschool of the Dead, Guilty Crown)
Written(เขียนบท): Yasuko Kobayashi
(Shakugan no Shana, Claymore, JoJo’s Bizarre Adventure)
Character Design: Asano Kyoji
(Psycho-Pass, Tokyo Marble Chocolate)
Music: Hiroyuki Sawano
Theme Song (OP/ED/OST): Hikasa Youko / Linked Horizon
Producers: Wit Studio /
Production I.G / Mainichi Broadcasting
Pony Canyon / Kodansha / Shingeki no Kyojin Team

 
เรื่องย่อ

                หลายร้อยปีก่อนหน้านี้ มนุษยชาติได้ถูกกำจัดจนเกือบสูญพันธุ์โดยเหล่าไททัน
ไททันโดยทั่วไปจะสูงประมาณอาคารหลายชั้น ดูเหมือนจะไม่มีสติปัญญา กินมนุษย์

และที่แย่ที่สุดคือพวกมันดูเหมือนทำไปเพราะความชอบใจมากกว่ากินเพื่อเป็นอาหาร
 
         มนุษย์ที่เหลืออยู่มีชีวิตรอดอยู่ได้โดยขังตัวเองอยู่ในเมืองที่ปกป้องด้วยกำแพงสูงชันที่สูงยิ่งกว่ายักษ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด
 
                 ในยุคปัจจุบัน เมืองที่มนุษย์อาศัยไม่พบเห็นไททันมากกว่า 100 ปีแล้ว
เด็กหนุ่มนามว่าเอเลนและน้องสาวบุญธรรมมิคาสะ ได้เป็นสักขีพยานของบางสิ่งบางอย่างที่น่าหวาดหวั่น เมื่อกำแพงเมืองถูกทำลายโดยไททันตัวขนาดมหึมาสูงกว่ากำแพงที่จู่ๆ โผล่ขึ้นมาในขณะที่ไททั่นขนาดเล็กลงมาถล่มเมืองเด็กทั้งสองได้แต่มองมารดาของตนถูกไททั่นกินทั้งเป็นอย่างสยดสยอง เอเลนจึงได้แต่เฝ้าปฏิญาณตนว่าเขาจะฆ่ายักษ์ทุกตัวให้หมดสิ้น และจะแก้แค้นแทนมนุษยชาติทั้งปวงถึงจะเอาตัวรอดมาได้ แต่ก็ทำให้เขาเริ่มตระหนักถึงความอ่อนแอของมนุษย์ที่พ่ายแพ้ต่อพวกไททั่น
 
                  หลังจากนั้นเอเลนและมิคาสะ ได้เข้าร่วมกองทัพและฝึกฝนวิชาการต่อสู้ในฐานะทหารฝึกหัด จนสามารถเข้าร่วมหน่วยพิเศษและเตรียมรับมือต่อกรกับพวกยักษ์ที่ครองผืนดิน
ที่เคยเป็นของมนุษย์มาก่อน
 

 
โดยสรุป
คะแนนความน่าสนใจของเรื่อง/พล็อต/ธีม                        9.5/10
คะแนนความสนุกของเรื่อง                                            9/10
คะแนนพิสวาศส่วนตัว                                                  1000/10
 
เพิ่มเติม
ฉบับเวอร์ชั่นหนังสือการ์ตูน
ความสวยงามด้านลายเส้น                                             7-8.5/10
การดำเนินเรื่อง (กระชับ/ละเอียด/ไม่ออกทะเล etc.)         9/10 
ความสยดสยองและหลอนของเนื้อเรื่อง                            10/10

ฉบับเวอร์ชั่นอนิเม
ความสวยงามด้านลายเส้น                                             10/10
การดำเนินเรื่อง (กระชับ/ละเอียด/ไม่ออกทะเล etc.)         8.5/10
ความสยดสยองและหลอนของเนื้อเรื่อง                             9/10
 
 
               ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของเราที่ได้อ่าน ท่านที่ได้อ่านเอนทรี่นี้แล้วแต่ยังไม่เคยอ่านการ์ตูนเรื่องนี้ แนะนำว่าอย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่เราได้เขียนไป อยากให้ลองหาดูก่อนแล้วพิจารณาตามที่ท่านทราบจะดีที่สุดค่ะ
 
 
 
 แนะนำตัวละครสักหน่อย

 
 
 
เอเลน เยเกอร์ (Eren Jaeger (エレン・イェーガー Eren Yēgā?)) พากย์โดย Kaji Yuuki

        พระเอกของเรื่อง สูญเสียแม่ไปในวัยเด็กต่อหน้าตนเองด้วยถูกไททันจับกินทั้งเป็น  ตอนเด็กๆเคยช่วยมิคาสะจากพวกโจรในปี 844 หลังจากนั้นครอบครัวเขาก็รับมิคาสะมาอุปการะ  พื้นเพเป็นคนหัวรั้น ใจร้อน ใช้อารมณ์เป็นหลักทำเอามิคาสะกับอาร์มินปวดหัวไปตามๆกัน  ยึดมั่นในอุดมการณ์ แม้ไม่ได้มีพรสวรรค์อะไรโดดเด่นแต่ก็มีพรแสวงอย่างมาก จบการศึกษาจากกองทหารฝึกหัดในอันดับ 5 ของกลุ่มทหารรุ่น 104 
 
        ภายหลังจากจบหลักสูตรทหารฝึกหัดและได้เผชิญเหตุการณ์เสี่ยงตายหลายครั้งทำให้เขาเติบโตขึ้น มีเหตุผลและใจเย็นมากขึ้น มีความมุ่งมั่นอยากสังกัดเข้ากองกำลังทีมสำรวจซึ่งเป็นกองกำลังทหารเหล่าที่มีโอกาสเสียชีวิตมากที่สุดในทุกหมู่เหล่าเนื่องจากภารกิจส่วนใหญ่ต้องเดินทางออกไปนอกกำแพง ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่ของเหล่าไททันมากมายนั่นเอง (เพราะวัยเด็กเคยมีความฝันอยากออกไปดูโลกนอกกำแพงกับอาร์มิน เกลียดการถูกกักขังอิสระภาพที่อยู่ได้แค่โลกใบเล็กหลังกำแพงนี้)

        หลังต้องปะทะกับพวกไททันอีกครั้ง เขาพบว่าตัวเองมีความสามารถพิเศษต่างจากคนอื่น ซึ่งเชื่อว่าต้นเหตุมาจากยาที่พ่อ (คริช่า เยเกอร์) ฉีดเข้าร่างเขาหลังสูญเสียแม่ไป ซึ่งพ่อเขาก็หายตัวไปหลังจากนั้น ทิ้งไว้เพียงกุญแจหนึ่งดอกสำหรับไขเข้าห้องลับใต้ดินที่บ้านเดิมของเขา (ตัวเอเลนไม่เคยได้รับอนุญาตจากพ่อให้เข้าไปในห้องนั้น) ซึ่งเอเลนเชื่อว่าในนั้นสามารถไขปริศนาและความลับต่างๆได้
 
 
มิคาสะ แอ็กเกอร์แมน (Mikasa Ackerman  ミカサ・アッカーマン Mikasa Akkāman?) พากย์โดย Ishikawa Yui

           พี่สาวบุญธรรมของเอเลน สูญเสียครอบครัวจากพวกโจรเรียกค่าไถ เป็นคนที่ใจเย็นและคุมสถานการณ์ได้ดี เป็นอัจฉริยะที่มีความสามารถรอบด้านขนาดครูฝึกเห็นว่าในหลายสิบปีจะเจอสักคน ด้วยเหตุนี้จึงได้เป็นอันดับ 1 ของกลุ่มทหารฝึกหัด  ปกติเป็นคนสุขุม เงียบขรึม รอบคอบ เยือกเย็น วิเคราะห์สถานการณ์ต่างๆได้ยอดเยี่ยม แต่หากเป็นเรื่องของเอเลนทีไร เจ๊แกจะน็อตหลุดกลายเป็นระเบิดสุดอันตรายที่พร้อมจะทำลายทุกอย่างที่มากร้ำกรายเอเลนทันที คติประจำใจคือ "ปกป้องเอเลนจากอันตราย โดยไม่สนใจว่าใครจะเป็นศัตรูก็ตาม"  นอกจากนี้ ความสามารถพิเศษที่มิคาสะบอกทุกคนเองคือ "การเฉือนเนื้อให้หลุด" (สังเกตได้จากการต่อสู้ล้มไททัน)
 
           หลังจบหลักสูตรกองทหารฝึกหัดก็ติดตามเอเลนเข้ากองกำลังทีมสำรวจด้วยเช่นกัน เพราะมีอดีตฝังใจจากการสูญเสียครอบครัวไปหมด ทำให้เอเลนซึ่งเป็นเสมือนคนในครอบครัวที่เหลือเพียงคนเดียวในตอนนี้เป็นคนสำคัญที่เธอไม่อยากสูญเสียไปไม่ว่าจะต้องทำอย่างไรก็ตาม 
 
            มิคาสะจัดเป็นหนึ่งในกำลังสำคัญของเหล่ามนุษยชาติที่สามารถต่อกรกับไททันได้ (มีอ้างอิงไว้ว่ามิคาสะคนเดียวมีความสามารถเทียบเท่าทหารได้ร้อยคนเลยทีเดียว)
 
 
อาร์มิน อัลเรลโด้ (Armin Arlelt アルミン・アルレルト Arumin Arureruto?) พากย์โดย Inoue Marina

         เพื่อนสนิทของเอเลนที่คบกันมาแต่วัยเด็ก ได้รับการช่วยเหลือจากเอเลนและมิคาสะบ่อยครั้ง จากเหตุการณ์ไททันบุกทลายกำแพงเข้ามาได้ ทำให้เขาต้องเสียทั้งพ่อและแม่ไปเช่นกัน 
 
         บางครั้งแสดงความคิดและความกล้าหาญเพื่อปกป้องคนอื่น ไม่ติด Top 10 ของทหารระดับรุ่น 104  แม้ทักษะการต่อสู้หรือทางกายภาพอาจไม่เทียบเท่าคนอื่น แต่ในด้านสติปัญญาและปฏิพานไหวพริบแล้วแทบจะติดท็อปอันดับต้นๆของรุ่นทีเดียว เชี่ยวชาญการวางแผนและวิเคราะห์เหตุการณ์การต่อสู้
 
         ความจริงแล้วอาร์มินเป็นคนที่ไม่ชอบความรุนแรงหรือการต่อสู้ ออกจะขี้ขลาดและขี้กลัว ไม่กล้าทำหรือตัดสินใจอะไรเองเลยสักอย่าง (เพราะมีเอเลนกับมิคาสะกางปีกปกป้องมาตลอด) จวบจนได้เผชิญกับเหตุการณ์หนึ่ง ทำให้เขาตัดสินใจที่จะลุกขึ้นสู้เพื่อตัวเองและเพื่อเพื่อนคนสำคัญของเขา
 
แจน กิลชูไตน์ (Jean Kirschtein ジャン・キルシュタイン Jan Kirushutain?) พากย์โดย Taniyama Kishiou

           ทหารฝึกหัดรุ่น 104 อันดับ 6 เป็นคนมองโลกในแง่ร้าย และติดจะหยิ่งยโสหน่อยๆ ใช้เครื่องมือเคลื่อนที่ 3 มิติได้อย่างชำนาญ แต่เพราะมั่นใจความสามารถตัวเองเกินไป ทำให้ทะเลาะกับคนอื่นได้ง่าย โดยเฉพาะกับเอเลนนี่แทบจะเห็นเป็นคู่แข่งเลย เพราะแจนนั้นแอบปิ๊งมิคาสะอยู่ แต่เข้าใจผิดและอิจฉาเอเลนซึ่งได้มิคาสะคอยเอาใสใส่ดูแลตลอดมา
 
           สาเหตุแรกๆที่มาเป็นทหาร เพราะอยากได้รับบรรจุเข้ากองสารวัตรทหารซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองหลวง ส่วนในของกำแพงเมืองชั้นในสุด เพราะต้องการหนีให้ไกลจากการเผชิญหน้าจากไททัน แต่ด้วยเหตุผลบางประการทำให้แจนตัดสินใจเข้ากองกำลังทีมสำรวจในเวลาต่อมา ซึ่งเป็นทีมกองกำลังทหารที่มีอัตราเสี่ยงในการเสียชีวิตสูงที่สุดในทุกเหล่าทหาร
ไรเนอร์ บราวน์ (Reiner Braun ライナー・ブラウン Rainā Buraun?) พากย์โดย Hosoya Yoshimasa

          ทหารฝึกหัดรุ่น 104 อันดับ 2 แข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจ เป็นคนนิสัยดี มีน้ำใจ เปรียบเสมือนพี่ชายของหลายๆคน จึงได้รับความเชื่อใจจากทหารคนอื่น  เข้ากองกำลังทีมสำรวจด้วยเช่นกันพร้อมๆกับเบลทรูท
เบลทรูท ฮูเบอร์ (Bertholt Fubar ベルトルト・フーバー Berutoruto Fūbā?) พากย์โดย Hashizume Tomohisa

         ทหารฝึกหัดรุ่น 104 อันดับ 3 ความสามารถโดยรวมสูง ทักษะต่อสู้ดีเยี่ยม แต่เป็นคนขาดความกระตือรือร้น ปกติเป็นคนเงียบๆไม่ค่อยเป็นที่สังเกตเท่าไหร่ เอกลักษณ์ประจำตัวคือ ปากหนักเหงื่อแตกพลั่กๆได้ตลอดเวลา เป็นคู่หูของไรเนอร์
เบลทรูท ฮูเบอร์ (Bertholt Fubar)

แอนนี่ เลออนฮาร์ท (Annie Leonhardt アニ・レオンハート Ani Reonhāto?) พากย์โดย Shimamura Yu

          ทหารฝึกหัดรุ่น 104 อันดับ 4 หญิงที่ไม่ค่อยสนใจสิ่งรอบข้าง ชอบลุยคนเดียวและมุทะลุ ถนัดการต่อสู้แบบมือเปล่าที่ถูกสอนจากบิดาของเธอ ตั้งใจอยากเข้าสังกัดกองสารวัตรทหารเช่นเดียวกับแจนเพราะอยากใช้ชีวิตง่ายๆชิลๆ  (สำหรับแอนนี่นี่หลายๆคนทั้งไทยและเทศค่อนข้างเชียร์ให้คู่กับเอเลนค่ะ ตัวเราก็ด้วยเช่นกัน รู้สึกเหมาะสมกันดี แต่ไม่รู้ว่าสุดท้ายจะได้ลงเอยกันหรือเปล่า เพราะยังติดอยู่ที่มิคาสะด้วยอีกคน แต่ส่วนตัว เรามองว่าเอเลนรักและห่วงมิคาสะแบบพี่น้องมากกว่าเชิงชู้สาว แต่เทียบกับแอนนี่แล้ว ปฏิกิริยาที่เอเลนมีด้วยค่อนข้างแตกต่างกับแสดงออกกับมิคาสะชัดกว่า คงต้องลุ้นกันต่อไป)
แอนนี่ เลออนฮาร์ท (Annie Leonhardt)


มาร์โก้ บ็อท (Marco Bodt マルコ・ボット Maruko Botto?) พากย์โดย Ohsaka Ryota

          ทหารฝึกหัดรุ่น 104 อันดับ 7 เขาฝันที่จะเป็นสารวัตรตำรวจ เพื่อที่จะทำงานให้กับราชวงศ์ เป็นคนซื่อๆ จริงใจ และมีความสามารถพอตัว แต่สุดท้ายแล้วก็...........
มาร์โก้ บ็อท (Marco Bodt)

โคนี่ สปริงเกอร์ (Conny Springer コニー・スプリンガー Konī Supuringā?) พากย์โดย Shimono Hiro

            ทหารฝึกหัดรุ่น 104 อันดับ 8 คนที่ค่อนข้างซื่อ ปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์เก่ง แต่หัวไม่ดีและไหวพริบยังไม่ค่อยดีนัก ภายหลังก็เข้าสังกัดทีมสำรวจเช่นกัน
 
            โคนี่นี่เป็นหนึ่งในตัวละครที่เราชอบค่ะ รู้สึกดูมันมีมิติดี ความสามารถไม่ได้เก่งเวอร์เหมือนไม่ใช่มนุษย์อย่างมิคาสะ และนิสัยใจคอที่ดูแล้วให้ความรู้สึกถึงความเป็นมนุษย์จริงๆที่เราสัมผัสได้มากกว่าตัวละครอื่นๆในเรื่องเลยล่ะ (อีกเหตุผลที่ชอบคือความโป๊งเหน่งด้วยอะ เหอๆ) ก็ภาวนาว่าอย่ารีบด่วนตายไปเลยนะ
โคนี่ สปริงเกอร์ (Conny Springer)

ชาช่า เบลาส์ (Sasha Browse サシャ・ブラウス Sasha Burausu?) พากย์โดย Kobayashi Yu

           ทหารฝึกหัดรุ่น 104 อันดับ 9 อดีตโจรสาวที่สนใจแต่ของกิน ไม่ชอบทำอะไรเป็นระบบและไม่ค่อยเคารพครูฝึกจนไม่เหมาะจะเป็นทหาร แต่ลางสังหรณ์แม่นยำ ลึกๆ ก็มีฝีมืออย่างคาดไม่ถึง เข้าสังกัดทีมสำรวจเช่นกัน
ชาช่า เบลาส์ (Sasha Browse)

คริสต้า เรนส์ (Christa Renz クリスタ・レンズ Kurisuta Renzu?) พากย์โดย Mikami Shiori

    ทหารฝึกหัดรุ่น 104 อันดับ 10 หญิงสาวบอบบาง ร่างเล็ก ถึงไม่เก่งเหมือนคนอื่น แต่มีจิตใจอ่อนโยน เป็นเพื่อนสนิทกับ Ymir และเคยช่วยเหลือชาช่า ตอนครูฝึกลงโทษ เข้าสังกัดทีมสำรวจเช่นกัน

คริสต้า เรนส์ (Christa Renz)


ยูมิล (Ymir  ユミル Yumiru?) พากย์โดย Fujita Saki
    เพื่อนสนิทกับ Christa ไม่ติด Top 10 ของทหารรุ่นที่ 104 เข้าสังกัดทีมสำรวจเช่นกัน

104th trainee soldier attack on titan
ภาพทหารรุ่น 104 เวอร์ชั่นมังงะ
[เป็นรุ่นทหารของพวกพระเอกที่จบมาปัจจุบันค่ะ]

Timeline เหตุการณ์ต่างๆในเรื่อง

ปี 738 มนุษย์ถูกคุกคามโดยไททัน ทำให้เสี่ยงเข้าใกล้สู่การสูญพันธุ์จึงได้สร้างกำแพงขึ้นมา3ชั้น
745 มนุษย์อาศัยอย่างสงบสุขในกำแพงนับตั้งแต่นั้นมาเป็นเวลากว่าศตวรรษ
 
845 ไททันตัวมหึมาปรากฎตัวและทำลายกำแพงเมืองชิกันชินะทางตอนใต้ของWall Maria หลังจากนั้นไททันเกราะได้ถล่มกำแพงMaria ทำให้พื้นที่อยู่อาศัยขอมนุษย์ถอยร่นไป
 
847 เอเลน มิคาสะ อาร์มินเข้าไปฝึกเป็นทหาร
850 เรียนจบทหาร และไททันตัวมหึมาปรากฏตัวทำลายกำแพงอีกครั้ง << Now

สรุปอายุปัจจุบัน ณ ปี850

15 ปี:  Eren, Mikasa,Armin、Jean、Connie、Krista 

16 ปี: Annie、Sasha、Marco

17 ปี: Reiner、Bertholt、Ymir
 

 
 
กองกำลังต่อสู้ต่างๆของมนุษยชาติ


ฝ่ายกองกำลังทหารรักษาการณ์ (ธงกุหลาบ)
         หน้าที่หลักๆคือเฝ้าประจำการณ์บนกำแพง และเหมือนต้นหนหรือยามรักษาการณ์ที่ทำหน้าที่เฝ้าสังเกตการณ์ความผิดปกตินอกกำแพงเป็นหลัก และต่อสู้กับพวกไททันที่พยายามจะบุกเข้ากำแพง ตัวอย่างคนทีสังกัดหน่วยนี้คือ

~ ฮานส์ (Hannes) พากย์โดย Fujiwara Keiji
         ทหารที่เคยช่วยเอเลนไว้ตอนที่ไททันบุกเมือง จากเนื้อเรื่องบ่งบอกว่ารู้จักกับพ่อและแม่ของเอเลนดี เนื่องจากพ่อของเอเลนเป็นหมอที่เคยช่วยรักษาคนจากโรคระบาดได้ เสมือนเป็นผู้มีพระคุณของชาวเมือง
 
 
ฝ่ายกองกำลังทหารทีมสำรวจ(ธงรูปปีกไขว้)
          หน้าที่คือ ตระเวนออกไปทำภารกิจนอกกำแพง เพื่อค้นหาเบาะแสจากเหล่าไททันว่ามีวิธีหรือหนทางใดที่จะสามารถโค่นล้มพวกไททันให้พ้นจากการเป็นภัยคุกคามต่อมนุษยชาติได้ แต่เพราะเป็นทีมที่มีโอกาสตายสูง เพราะออกนอกกำแพงและมีการปะทะกับพวกไททันเป็นฝูงบ่อยครั้ง ทำให้ทหารจบใหม่ไม่ค่อยกล้าจะมาสมัครเข้าเท่าไหร่นัก จำนวนเลยน้อยลงเรื่อยๆ แต่นับได้ว่าหากสังกัดทีมนี้แล้วมีชีวิตรอดต่อไปได้ จะสามารถอยู่รอดจากเหล่าไททันได้มากกว่าใครๆ เพราะสั่งสมมาทั้งประสบการณ์และฝีมือการต่อสู้ที่ได้ฝึกฝนขึ้นเรื่อยๆ  
 
ผู้บัญชาการทีมสำรวจ
เออร์วิน (Erwin Smith  エルヴィン・スミス)   อายุ : ? ( 30ตอนปลาย)
 
ตำแหน่ง : หัวหน้าทีมสำรวจ (Dancho)
 
นอกจากความชาญฉลาด/สติปัญญาจะเป็นเลิศอยู่แล้ว 
ด้านการต่อสู้ เอลวินเองก็เก่งใช่ย่อย พื้นฐานร่างกายเรียกว่าแกร่งเลยล่ะ
ทักษะการต่อสู้ 9/10 การเคลื่อนไหว 10/10 พวกความฉลาด/การวางแผนแน่นอนก็10เต็มอยู่แล้ว
 
หัวหน้าทหาร
รีไวร์ (Levi リヴァイ ) 
    
  อายุ : ? ( 30ต้นๆ)
 
           ท่านหัวหน้าร่างเล็กแต่ใจและฝีมือไม่เล็กตามตัว ได้ชื่อว่าเป็นทหารที่เก่งและแกร่งที่สุดในหมู่มวลมนุษยชาติ ณ ขณะนี้ (อารามว่าเฮียแกเดี่ยวๆกับไททันตัวโตๆได้สบายๆมานักต่อนักแล้ว ประสบการณ์การสู้รบก็ช่ำชองมาก) และด้วยความเก่งกาจบวกกับความรับผิดชอบในหน้าที่ค่อนข้างสูง และรักความถูกต้องอย่างสุดโต่ง ทำให้เป็นที่เคารพ(รัก?)และนับถือของลูกน้องอย่างมาก รวมถึงความกลัวด้วย เพราะปกติรีไวล์จะชอบตีหน้านิ่วคิ้วขมวดและเข้มงวดในภารกิจตลอด ที่สำคัญคือความขึ้นชื่อเรื่องปากเสีย ชนิดที่จิกกัดได้เจ็บแสบและด่าได้สะท้านถึงทรวงเลย ทำให้คนอื่นๆไม่ค่อยกล้าเข้าใกล้เท่าไหร่ (บางทีถ้าโมโหขึ้นมาก็ลงมือทำก่อนจะอธิบายเหตุผลด้วยซ้ำ ค่อนไปทางเอสเลยอะเฮีย)
 
           ถึงนิสัยจะเป็นแบบนี้แต่กลับเป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของเรื่อง มากกว่าเอเลนเสียอีก จากการสำรวจความนิยมทางญี่ปุ่น เหอๆ
 
           รีไวว์มาจากเมืองโกโรซึกิ เมืองหลวงอันโด่งดัง มาเข้าเป็นทีมสำรวจเพราะเอลวิน ยังคงเป็นปริศนาว่าเพราะอะไร ยังไง? ถึงมาเข้าเป็นทีมสำรวจได้
 
  
Hanji Zoe 
 
อายุ : ?   เพศ : ?
 
ตำแหน่ง : หัวหน้าหน่วยทีมสำรวจ
 
หัวหน้าหน่วยและนักวิทยาศาสตร์ประจำกองฯ 
เป็นคนไฮเปอร์ หลงไหลและอินเลิฟในไททันเป็นอย่างมาก ในด้านฝีมือการต่อสู้ยังไม่ทราบเป็นที่แน่ชัดว่าเก่งระดับไหน เพราะคิวท่านออกมาทีไรมีแต่บทพูดๆๆ ยังไม่เคยเห็นฉากเดี่ยวหรือรุมโต๊ะกะไททันสักยก คงต้องติดตามต่อไป แต่คาดว่านิสัยและคุณสมบัติน่าจะไปทางเดียวกับอาร์มินคือกึ่งๆเป็นกุนซือและพวกใช้มันสมองของกองทัพ
 
ยังคงไม่เป็นที่เปิดเผยจนถึงปัจจุบันว่า สรุปฮันจิเพศไหนกันแน่ ?
เคยมีคนไปถามอ.Isayama อ.ก็บอก ไม่บอกดีกว่า ให้มันไม่ชัดต่อไปอ่ะดีแหละ (ตอนแรกมีคนคิดว่าฮันจิเป็นผู้ชาย)
(อัพเดทล่าสุด ในการ์ตูนไม่ได้เฉลยเพศไว้ แต่ในอนิเมทราบแน่ชัดแล้วว่าเป็นหญิงจ้า)
 
 
 
เรียงตามความสูง
 
 
 
ฝ่ายกองกำลังสารวัตรทหาร หรือ ทัพหลวง(ธงยูนิคอร์น)
        เป็นหน่วยที่งานสบายสุดและโอกาสเสี่ยงตายน้อยสุด ทำงานอยู่ส่วนในของกำแพง คอยดูแลความสงบภายในเมืองหลวง เพราะความสบายและเสี่ยงน้อยทำให้การจะเข้าบรรจุหน่วยนี้อัตราการแข่งขันสูง โดยมาก ทหารฝึกหัดที่จบใหม่ใน top10 เท่านั้นที่มีโอกาสสมัครเป็นได้ คนที่รักตัวกลัวตายหรือกลัวการเผชิญหน้ากับไททันจึงเร่งทำคะแนนระหว่างเรียนให้ติดในท็อปเท็นเพื่อจะได้มีชีวิตรอดจากโลกอันโหดร้ายแห่งนี้
 
 
 
 
 แนะนำมิติโลกในผ่าพิภพไททัน...ใครเป็นใคร และ อะไรเป็นอะไรกันบ้าง
 
        แหล่งข้อมูลนี้นำมาย่อยๆสรุปรวมจากหลายๆเวปค่ะ ซึ่งจขบ.ต้องขอขอบคุณแหล่งที่มาเหล่านี้ด้วยนะคะ (อยู่ด้านล่างสุดตรงรวบรวมแหล่งที่มาข้อมูลค่ะ) โดยใน section ที่จะกล่าวต่อไปนี้ส่วนใหญ่นำมาจากบทความที่คุณDraconia ได้ลงไว้ในเวปพันธ์ทิพย์ค่ะ และ คุณเจ้าของบลอคShingeki.exteen
 
1. ยักษ์ (Titan)
 
 
          สิ่งมีชีวิตประหลาดแต่สติปัญญาต่ำ (ยกเว้นไททันบางประเภท) ที่เผินๆเหมือนจะคล้ายคนแต่ไม่ใช่ มีเอกลักษณ์ที่เห็นแล้วจำติดตา สยองบาดใจดีแท้ ไม่ว่าจะฟันขาวโอโม่อันแหลมคมและปากที่กว้างมาก ชนิดเห็นแล้วน่ากลัวกว่าฉลามเสียอีก ดวงตาที่มองมาเช่นภาพข้างบน ใครเห็นแล้วไม่หวั่นไหวบ้างก็บ้าแล้ว
 
          ข้อมูลที่ประมวลได้ตอนนี้มีน้อย นอกจากข้อมูลทางกายภาพทั่วไปที่ว่ายักษ์ทั่วไปมีขนาดตั้งแต่ 4-15 เมตร ไม่มีเครื่องเพศ ไม่มีสติปัญญา ไม่มีอวัยวะที่ใช้ย่อยอาหาร ไม่จำเป็นต้องกินอะไรเพื่ออยู่รอด ไม่มีปฎิกริยาอื่นๆ นอกจากการกินมนุษย์เป็นหลัก(ว่าง่่ายๆคือเหตุผลที่กินคนนั้นยังเป็นปริศนา แต่จากที่เห็นทำให้ทราบได้ว่าทุกวันนี้เหมือนจับกินเล่นๆเท่านั้นค่ะ กินเสร็จย่อยไม่ได้ก็สำรอกเศษซากร่างของคนที่ถูกกินออกมาหมด ฟังแล้วสยองพิลึก)
 
เปรียบเทียบให้เห็นกันชัดๆค่ะ ว่าส่วนสูงแต่ละอย่างเป็นไงกัน
 
            มีจุดอ่อนอยู่ที่หลังต้นคอ แต่ก็มียักษ์ประเภทพิเศษ คือยักษ์ที่มีสติปัญญา มีจุดมุ่งหมาย เรียกได้ว่า "เป็นมนุษย์ในคราบยักษ์"  เช่น ยักษ์เพศเมีย  ยักษ์เกราะและยักษ์ขนาด 60 เมตรที่สูงกว่ากำแพงสามชั้นที่่มนุษย์สร้าง เป็นต้น  ที่ผ่านมามนุษย์ได้เคยต่อสู้และสั่งสมประสบการณ์ทำให้ทราบแค่ ณ ปัจจุบันนี้ว่ามีเพียงด้านหลังต้นคอเท่านั้นที่สามารถฆ่าไททันได้ ส่วนอวัยวะอื่นๆแม้จะเสียหายหรือถูกทำลายมากแค่ไหนก็สามารถฟื้นตัวมาได้ใหม่โดยใช้เวลาเพียงแค่ 1-2 นาทีเท่านั้น (อย่างกะจิ้งจกเลย งอกใหม่ได้ด้วยอะ)
 
 
ด้านล่างๆนี้แค่น้ำจิ้มเบาะๆในการจับคนกินเป็นๆของเหล่าไททัน
 
 
ไม่ว่าจะจับฉีกกระชากร่าง กัดหัวงับแขนขา และดึงให้ขาดกันเป็นๆเลยทีเดียว เหอๆ
 

 

2. กำแพง
 
  
           กำแพงที่มนุษย์ในสมัยก่อนได้สร้างป้องกันไว้ มี 3 ชั้นด้วยกัน ซึ่งรายละเอียดแต่ละชั้นจะไม่เหมือนกัน อันได้แก่ เรียงจากนอกไปในสุด  Wall Maria ,Wall Rose และ Wall Sina ตามลำดับ แต่คนในยุคปัจจุบันก็ยังไม่ทราบถึงที่มาที่ไปว่าคนสมัยนั้นสามารถสร้างกำแพงนี้ได้อย่างไร มีกลไกการทำงานแบบไหน ซึ่งจุดนี้ก็เป็นปมสำคัญอีกประการหนึ่งของเรื่องที่ต้องรอ(คนเขียนเรื่อง)เฉลย
 
 
คุณจขบ.Shingeki ได้ทำการวิเคราะห์ไว้อย่างน่าสนใจด้วยค่ะ ดังรายละเอียดด้านล่างนี้
 
" โดย Wall Maria กับ Wall Rose ห่างกันประมาณ100 km 
Wall Rose กับ Wall Sina ห่างกันประมาณ 130km  เทียบง่ายๆระยะทางก็ประมาณกทม. กับเพชรบุรี ถ้าไปหัวหินประมาณ200กม.

   ส่วนจากWall Shinaถึงจุดศูนย์กลางห่างกัน 250km "
 
 
3. อุปกรณ์เคลื่อนที่ 3 มิติ


            อีกหนึ่งอย่างที่ไม่พูดไม่ได้เลยสำหรับเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเรื่องนี้ นั่นคือ เจ้าอุปกรณ์สามมิติ นั่นเอง โดยเจ้าเครื่องนี้เป็นหนึ่งในอาวุธที่ต้องใช้เพื่อเข้าต่อสู้กับไททันที่มีขนาดใหญ่โต มนุษย์ตัวกะจ้อยร้อยย่อมสู้ได้ยาก เครื่องมือนี้จึงได้ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยให้ต่อสู้ได้ในแนวสามมิติกันเลยทีเดียว เช่น สู้เคลื่อนไหวกลางอากาศ จะบังคับทิศทางไหนสามร้อยหกสิบองศาสามารถทำได้หมด แต่การจะบังคับเครื่องนี้ได้ดั่งใจนั้นยากพอสมควร เพราะหากบังคับได้ไม่ดี ยังไม่ได้จะได้เริ่มสู้อาจโดนไททันจับกินตายก่อน 
 
          โดยลักษณะตัวเครื่องจะเป็นถังที่มีบรรจุอัดแก๊สเอาไว้ใช้พ่นบังคับทิศทาง ลวดสลิงสองเส้นแบบยาวที่มีหัวปลายศรแหลมไว้ยึดเกาะกับเป้าหมาย
 
 
 
        
            หลังจากเขียนแก้แล้วแก้อีกกว่า 3 วันก็เขียนเสร็จจนได้ ข้อมูลอภิมหาเยอะจริงๆ แต่ละจุดนี่แทบจะพลาดไม่ได้ ปมปริศนาให้ขบคิดก็แยะอีกต่างหาก

 
            เสน่ห์ของเรื่องนี้ถ้าจะให้พูดตามคิดส่วนตัวของเราๆคิดว่าคือ ความโหดเลือดสาดจอและอารมณ์ที่บีบคั้นจิตใจคนอ่าน (จนต้มมาม่าและปวดตับรอบแล้วรอบเล่าจนตับจะวายได้แล้วมั้ง อะเหอะๆ) แม้ธีมเหมือนจะเดิมๆคือ "กำจัดศัตรูของเผ่าพันธ์มนุษย์เพื่อมีชีวิตรอดในโลกอันแสนโหดร้าย" แต่ประเด็นที่คนเขียนการ์ตูนนี้ถ่ายทอดออกมามันได้อะไรที่เยอะกว่านั้นมาก 

 
            ยกตัวอย่างในด้านตัวละครที่ดูมีมิติสมจริง เช่น แม้จะเป็นทหารหาญกล้า ฝึกกันแทบล้มประดาตายหลายปี เพื่อต้องต่อสู้ปกป้องเผ่าพันธุ์ของตนและเพื่อตนเองให้มีชีวิตรอด แต่พอต้องเข้าสู่สมรภูมิที่พลาดแค่วิเดียวได้ตายแบบไม่รู้ตัว หรือการต้องเห็นเพื่อนพ้องถูกฆ่า(กิน) แบบสยดสยองต่อหน้าต่อตา จนถึงขนาดอยากจะหนีจากนรกบนดินแห่งนี้ให้รู้แล้วรู้รอด  (แต่จะทำก็ไม่ได้ ถึงหนีไททันมาก็โดนโทษตายจากการหนีทหารอยู่ดี ที่สำคัญคือ ทหารส่วนใหญ่ยังเป็นเด็กวัยรุ่นๆอยู่ เพราะพวกที่สูงวัยกว่าหรือมีฝีมือหน่อยล้วนตายตกกันเป็นรุ่นๆจากการต่อสู้เรื่อยมาหมดแล้ว) แม้จะรู้อยู่เต็มอกว่าต้องสู้เพื่อความอยู่รอด แต่ความกลัวเบื้องหน้าที่ต้องเผชิญนั้นก็มีอิทธิพลไม่แพ้กัน แสดงให้เห็นว่ามนุษย์ก็ยังคงเป็นมนุษย์ ไม่ใช่เทวดาหรือคนดีสูงส่งจากนั้นที่ยอมสละทุกอย่างได้เพื่อส่วนรวม เป็นการสะท้อนจุด Confliction ได้อย่างเยี่ยมมากๆ

 
           อีกประการที่สำคัญที่สุดคือ การแสดงออกถึงความหวาดกลัวของมนุษย์ที่มีต่อไททันนั้น ไม่ว่าจะเป็นวัยไหน เด็ก ผู้ใหญ่ คนชรา ล้วนวาดและสื่อตีอารมณ์แตกกระจุยได้อย่างดีมากๆ มองแล้วรู้เลยว่าตัวละครนั้นๆรู้สึกอย่างไร  สั้นๆเลยคือด้านการนำเสนอเรื่องอารมณ์ตัวละครนั้นผู้เขียนตีบทผ่านฉลุย
 
 
           ส่วนแง่ของเรื่องปริศนาปมเรื่องต่างๆที่มีเยอะมากกกกกกกกกกกกกกก (เยอะอย่างไรต้องลองติดตามอ่านแล้วจะทราบ ถ้าบอกตรงนี้หมดคงสปอยล์ ไม่มันส์อะ) ซึ่งผู้เขียนก็ค่อยๆเฉลยปมออกมาทีละหน่อยๆ แต่เท่าที่ทราบ หากคนช่างสังเกตและคิดนั่นโน่นนี่เยอะๆหน่อยก็น่าจะพอเดาๆได้ว่าคำตอบคืออะไร (แต่คงยากหน่อยเพราะเอาแค่ข้อมูลเบื้องต้นจากมังงะมาคิดและข้อมูลก็มีกะจึ๋ยนึงคงไม่เพียงพอ แต่มีคนต่างชาติบางคนสามารถเดาคำตอบเอาไว้ถูกล่วงหน้าตั้งสองปีแน่ะ!! แว่วๆมาว่าเดาคำตอบปริศนาไว้ตั้งกะปี 2011 ในขณะที่เฉลยปมในมังงะเพิ่งปล่อยมาปีนี้นี่เอง บร๊ะเจ้าสุดๆอะ!!)

 
           กอปรกับฉากแอคชั่นที่เรารู้สึกว่ามันสุดๆมากๆ โดยเฉพาะอาวุธดาบคู่กับอุปกรณ์เคลื่อนที่สามมิติ และชุดเครื่องแบบก็ออกแบบดีไซน์มาได้สวยงาม เท่ห์มากๆ ไม่แปลกเลยที่การ์ตูนเรื่องนี้จะได้รับความนิยมอย่างถล่มทลายขนาดนี้ ยิ่งช่วงนี้กระแสอนิเมเพิ่งเปิดตัวปล่อยออกมา ยิ่งทวีกระแสความดังเข้าไปใหญ่
               
 
 
 

           ในด้านความแตกต่างระหว่างมังงะกับอนิเมคงมีอยู่บ้าง เพราะต้องปรับให้เข้ากับกลุ่มผู้ชมพอสมควร เช่น ระดับความโหดเลือดสาดชนิดดูและสะเทือนอารมณ์ โดยเฉพาะตอนไททันจับคนกินเป็นๆเนี่ย หากเทียบกันแล้วมาทำฉบับอนิเม ดูจะเบาลงกว่าเดิมเยอะมาก (ลองหาดูเอานะคะ ระหว่างมังงะกับอนิเม อย่างที่บอก เรื่องนี้มันค่อนข้างจะรุนแรง ฉะนั้นอะไรที่ปรับได้ ผู้กำกับคงต้องปรับไปเลย) แต่ชอบอยู่อย่างคือ กรณีของอนิเม ลายเส้นดูสวยงามขึ้นมาก คุณภาพคับจอสุดๆเลย (ชอบนะ แต่ส่วนตัวชอบลายเส้นแบบดิบเถื่อนของอาจารย์แกมากกว่า เหมาะกับโลกอันแสนโหด)

 

           ณ ตอนนี้ มังงะดำเนินเรื่องมาถึงจุดที่ใกล้ๆหรือน่าจะเข้าใกล้จุดพีคสุดๆแล้ว (เพราะปมปัญหาหลายอย่างที่สงสัยกันคนเขียนก็เฉลยออกมาบ้างแล้ว) ในขณะที่อนิเมเพิ่งฉายถึงตอนที่ 5 หากเทียบก็คงประมาณเล่มสองของมังงะค่ะ

 

          จริงๆอยากจะเขียนมากกว่านี้แต่กลัวจะเป็นการสปอยล์เอา หมดสนุกกันหมด สำหรับเอนทรี่ขอไว้เพียงเท่านี้ก่อนแล้วกันค่ะ ถ้าถามว่าในไทยมีโอกาสจะโดนลิขสิทธิ์ไหม ส่วนตัวเลยเราคงคิดว่ายากอยู่นะ อย่างที่บอก เพราะเนื้อเรื่องแม้สนุกจริงเจ๋งจริง แต่ฉากแต่ละตอนนี่สุดจะแรงมากกกกกก ถ้าเอาเข้าไทยก็มีปัญหาอีกว่าตอนขายจะทำอย่างไร ตรวจบัตรประชาชนก่อนซื้อ? (ไม่ใช่ล่ะมั้ง) แต่ถ้ากะขายเฉพาะกลุ่ม คิดว่าก็ยังน่าจะทำยอดได้อยู่ เพราะกลุ่มคนเสพส่วนใหญ่ก็เป็นผู้ใหญ่หรือเด็กโตกันหมดแล้วแหล่ะ

edit @ 8 May 2013 16:40:43 by Lavenya

edit @ 11 May 2013 21:23:30 by Lavenya

Comment

Comment:

Tweet

ผมชอบ

#10 By tong (110.164.19.176|110.164.19.176) on 2015-04-10 13:55

 sad smile  โดจินquestion

#9 By แอน (171.4.29.59|171.4.29.59) on 2014-12-23 22:27

xxxxxxxxx ควยbig smile open-mounthed smile confused smile sad smile angry smile tongue question embarrassed surprised smile wink double wink cry

#8 By (171.4.29.59|171.4.29.59) on 2014-12-23 22:24

ไททันเกิดจากอะไรหรอครับembarrassed

#7 By nitipong (101.51.130.65|101.51.130.65) on 2014-08-11 08:44

#6 By nitipong (101.51.130.65|101.51.130.65) on 2014-08-11 08:43

เรื่องนี้เห็นเค้าพูดถึงกันก็ยังไม่ค่อยได้สนใจ วันดีคืนดีหาอะไรดูก็ไปเจอเลยดูซักหน่อย ติดตั้งแต่เมะตอนแรกเลยค่ะ บีบอารมณ์สุดๆ แถมเมะทำออกมาสวยมาก พอดูเมะจบเลยไปหามังงะอ่านต่อ ตาบวมเลย ดราม่ามาก เรื่องนี้มันมีอะไรให้ขบคิดเยอะจริงๆ แถมการแสดงให้เห็นถึงธรรมชาติของมนุษย์ ความหวาดกลัว ความสิ้นหวังแบบ มันได้พอดีอ่ะ ดูไปยังแอบสิ้นหวังเหมือนไททันมายืนอยู่หน้าบ้านไปกะมันเลย 555 ที่สำคัญ เลือดสาดถึงอารมณ์มาก แบบไม่ต้องแอ๊บเพราะเจอกะอสูรกายแบบนี้ก็คงจะประมาณนี้ เหะๆ
ขอบคุณที่รวบรวมเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ มาให้อ่านด้วยนะคะ big smile

#5 By Ammy (171.99.191.215|192.168.30.254, 171.99.191.215) on 2014-02-03 23:32

อยากทราบว่าอาวุธพวกอุปกรณ์สามสิตินี่ซื้อที่ไหนหรอคะ?? อยากมราบมากก TTATT หรือว่าต้องทำเองง พอดีรร.จะมีประกวดคอสภายในวันที่23สิงหา56นี้อ่ะคะ TTATT อยากทราบมากจริงๆ

#4 By ANDA (125.25.107.181) on 2013-08-07 22:16

คนส่วนมากไม่ชอบให้คนมาสปอย แต่ผมโครตชอบเลย บอกผมหน่อยดิ 
อยากรู้ ๆ

#3 By terapon (103.7.57.18|223.204.126.164) on 2013-07-02 20:03

ขอบคุณมากๆสำหรับรีวิวนะคะ
ตอนแรกไม่ได้สนใจเลยเหือนกัน เห็นพูดถึงกันเยอะมาก
ทั้งน้องชายทั้งเพื่อนก็ไซโคให้อ่านให้ดู
ทีนี้ไอ้เราก็ไม่ค่อยอยากติดมังงะติดเมะอะไรตอนนี้เพราะปีนี้เอนท์
แต่โดนไซโคเยอะมากจริงๆเลยแบบ...เออเอาซักหน่อยวะ
รู้สึกผิดไปเลยค่ะ ไม่น่าเลย lllOrz
แต่ชอบมากๆค่ะบอกเลย ลายเส้นในมังงะโหดดิบเถื่อนแต่ได้ใจ
เห็นด้วยมากๆตรงที่บอกว่าอ.สื่ออารมณ์ของตัวละครออกมาได้ชัดเจนมากๆ บีบึั้นอารมณ์มากๆ
ในอนิเมะลายเส้นเคลียร์มาก คือภาพสวย
แต่ในมังงะเป็นเส้นที่บีบคั้นอารมณ์อะค่ะ ชอบทั้งคู่5555
ขอพูดถึงตัวละครบ้าง เชื่อเถอะค่ะว่าไม่ใช่เฉพาะผลสำรวจที่ญี่ปุ่นที่รีไวล์จะฮอตฮิตกว่าเอเลน ในไทยก็คงผลเดียวกัน ฮาาา
คือซึนมากและฟินมากบอกเลย นี่กรี๊ดๆจนจะเป็นบ้าไปแล้ว
ตามอ่านและตามดูเรื่องนี้ค่ะ /อ่านหนังสือสิฟะ...
ค่อยๆตามแล้วกันค่ะ..555555
ขอบคุณอีกครั้งสำหรับรีวิวยาวๆนะคะ

#2 By m.miha2u on 2013-06-05 20:39

เรื่องนี้ตอนสมัยเป็นมังงะมาเราไม่สนเลยค่ะ (ลายเส้นมันก็...นะ)
จริงพออนิเมตอนสองตอนแรกมาก็ยังไม่ส๊นน แบบว่ายักษ์มันมัซเซิ่ลชัดโหดไปอ่ะ (คิดว่า)ตัวเองไม่ชอบอะไรทำนองนี้
แต่แล้วก็ทนกระแสสังคมไม่ได้ ไหนๆมันมีอะไรวะถึงเชียร์กันสุดลิ่ืมทิ่มประตูขนาดนี้... ลองดูซักหน่อย เท่านั้นแหละค่ะ ติด ชักดิ้นชักงอ หยุดไม่อยู่ ไปตามหามังงะมาอ่าน ไม่พออ่านแสกนในเน็ตต่ออีก
ไม่ได้พีคเรื่องอะไรมากๆอย่างนี้มานานแล้ว cry ฟินเบาๆอยู่เหมือนกัน รีไวล์ซึนมากกกกก ตอนแรกก็ไม่นึก ไอ่ตาขวางนี่มันมีดีอย่างไร แต่อยู่ๆไปเริ่มเห็นความน่ารัก ><

#1 By [ Sai ];charot on 2013-05-12 23:20