CR = Customer Review  (ในที่นี้จขบ.ขอใช้แทนการรีวิวสิ่งทั้งหลายทั้งปวงตามความเห็นส่วนบุคคลนะจ๊ะ)
 
 
          สวัสดีค่ะ ห่างหายกับบลอคไปนานเลยทีเดียว จขบ.ยังสบายตามอัตภาพไปเรื่อยท่ามกลางมรสุมงาน งาน และงานให้ทำตลอดเวลาเลย ฮือๆๆ เหอๆๆ
 
 
          ช่วงที่ผ่านๆมาก็อ่านนิยายอยู่ค่ะ จบบ้างไม่จบบ้างแล้วแต่ความสนุกของเรื่อง ส่วนใหญ่หลังๆโชคร้ายซื้อเจอแต่นิยายที่ไม่ค่อยสนุก(สำหรับเรา)เท่าไหร่ เปิดผ่านๆไปก็มาก อ่านไม่จบเล่มก็มี เสียดายตังค์สุดๆT T หงุดหงิดอีกตะหาก ไปๆมาๆก็ยังไม่เจอเรื่องไหนดีโดนตาหรือเตะตาจังๆถึงขนาดอยากหยิบมาเขียนรีวิวสักที  สุดท้ายเอาเรื่องที่ซื้อมาดองไว้เป็นชาติกะมาอ่านกันลงแดงตาย(?) เจอกับเรื่องนี้ที่เป็น Talk เอนทรี่นี้ล่ะค่า เพชรในตมกองหนังสือแท้ๆ รู้งี้น่าจะหยิบมาอ่านตั้งแต่ซื้อมาละ  แน่นอนว่าเอนทรี่นี้ก็ยังไม่พ้นแนวแฟนตาซีไปไหน (ก็แนวชอบเค้านิ) และก็คงจะรีวิวกับแนวนี้ต่อไปอีกสักระยะล่ะค่ะ อย่าเพิ่งเบื่อกันไปก่อนน้า
 
 
 
                           
 
 
 
 
            มาดูคำโปรยและอารัมแนะนำหนังสือจากสนพ.กันสักกะติ๊ด
 
ชื่อหนังสือ Mermaid Rhapsody เพลงสุดท้ายของนางเืงือก เล่ม 1-2

(ปัจจุบันออกถึงเล่ม 2 , ส่วนเล่ม 3 กำหนดวางแผนคร่าวๆคือเดือนพ.ย.นี้ค่ะ )


ผู้แต่ง  V.Rondell (ผู้แต่ง มายาจอมคาถา My Wicked Wizard)
 
สนพ. สถาพรฯ
 
 
 
คำโปรยปกหลัง ::   

ควอเรีย อยากจะอาละวาดให้เมืองแตกจริงๆ ก็คราวนี้ละ พี่สาวตัวดีดันหนีงานแต่งงานหายขึ้นบกไป
เสด็จพ่อก็ดันเลือกเธอเป็นผู้ทำภารกิจตามหาแบบมัดมือชก ไปกับองครักษ์คู่ใจอีกสองคนยังพอว่า แต่เรื่องชักยุ่งขึ้นเมื่อปราชญ์ ขี้แย ว่าที่พี่เขย ดันขอติดสอยห้อยตามไปด้วยนี่สิ 
 
เท่านั้นยังไม่พอ นายหน้าชาวบกที่เสด็จพ่อจัดไว้ให้ยังเป็นมนุษย์ประหลาดอีกต่างหาก... 
คนอะไรมีแต่ปริศนา ยิ้มสวย สุภาพอ่อนโยน แต่พอโกรธเท่านั้นละ น่ากลัวอย่างกับจอมมารมาเอง 
ยิ่งรู้จัก ยิ่งอยู่ใกล้ก็ยิ่งสงสัย ใต้รอยยิ้มนั่น นายซ่อนอะไรไว้กันแน่นะ...ไคอา ราชาร้อยสมบัติ 


 
 
โดยสรุป
คะแนนความน่าสนใจของเรื่อง/พล็อต/ธีม                          9.0/10
คะแนนความสนุกของเรื่อง                                            9.0/10
คะแนนพิสวาศส่วนตัว                                                  10/10
 
 
 
               ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของเราที่ได้อ่าน ท่านที่ได้อ่านเอนทรี่นี้แล้วแต่ยังไม่เคยอ่านนิยายเรื่องนี้ แนะนำว่าอย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่เราได้เขียนไป อยากให้ลองหาดูก่อนแล้วพิจารณาตามที่ท่านทราบจะดีที่สุดค่ะ
 
 
 
***ขอบคุณรูปภาพประกอบตัวละครจากเพจของ คุณ V.Rondell และ

ภาพประกอบรูปเล่ม ผลงานของ คุณ Enfer De Hell ค่ะ ***
 
 

 
 
 แนะนำตัวละครสักหน่อย

          จากหน้าปกเล่ม 1 - เจ้าหญิงเงือกน้อย ควอเรีย
 
          จากหน้าปกเล่ม 2 - ไคอา คาริเดส 
 
ปล. เนื่องจากนิยายเรื่องนี้ตัวละครสำคัญค่อนข้างจะเยอะมาก อาจแนะนำกันไม่หมดและถ้าแนะนำอาจเป็นการสปอยเนื้อเรื่องบางส่วนได้ จขบ.จึงขออนุญาตแนะนำเฉพาะที่สำคัญๆมาจริงๆเท่านั้นค่ะ
 
 
 
 
 
 
           ควอเรีย เงือกสาวน้อยอายุภายนอกราว 16-17 ปี แต่จริงๆอายุทะลุหลักร้อยไปนานแล้ว ตามท้องเรื่อง (เพราะเผ่าเงือกนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตอายุยืนยาวมาก ฉะนั้นร้อยปีกว่าๆยังถือว่ายังเป็นวัยรุ่นของพวกเงือกเลยค่ะ) ดำรงอาชีพเป็นเจ้าหญิงรัชทายาทลำดับที่ 6 จากบรรดาพี่น้องสาวทั้งหมด 7 องค์  แม้จะไม่ได้หน้าตางดงามปานเทพธิดาขนาดงามล่มเมือง แต่ก็จัดได้ว่าหน้าตาน่ารักมาก (จากบทบรรยายที่คนรอบตัวของเธอพูดถึงประจำ)  นิสัยค่อนข้างมั่นใจในตัวเองและติดเอาแต่ใจพอสมควร ร่าเริง อ่อนโยนและใจดี แต่บางทีก็ออกจะบ้าอำนาจนิดๆ ชอบสั่งคนอื่นบ่อยๆ แต่เพราะนิสัยน่ารักน่าเอ็นดูของเธอ ทำให้หลายๆคนโกรธไม่ลงและยอมให้บ่อยๆ
 
 
           ถูกเสด็จพ่อมอบหมายภารกิจสำคัญ (ที่ตัวเธอไม่อยากจะรับสุดๆ) คือการไปตามตัวพี่สาวองค์โตวอลเท็นน่า เจ้าหญิงเงือกรัชทายาทลำดับหนึ่งของอาณาจักรกลับมา เนื่องจากจู่ๆก็หนีออกจากวังขึ้นบกไปทั้งที่ใกล้วันเข้าพิธีแต่งงานกับคู่หมั้นของเธอ จึงได้มีการตั้งทีมเฉพาะกิจนี้คือตัวเธอ และองครักษ์เงือกหนุ่มอีกสอง ขึ้นไปบนทวีปใหญ่ เพื่อออกตามหาคน โดยระหว่างนี้พวกเขาต่างได้รับความช่วยเหลือและเขาเองก็เป็นตัวแปรคนสำคัญของพวกเงือกในการใช้ชีวิตบนบก คนๆนี้ เหล่าเงือกจะเรียกกันว่า "นายหน้า"
 
 
          ด้านทักษะการต่อสู้ - ตามท้องเรื่องกล่าวไว้ว่าเธอค่อนข้างเจนจัดในการใช้ดาบมากที่สุด กอปรกับเวทมนตร์ประจำตัวโดยเฉพาะสายน้ำ ที่เธอชำนาญ ทำให้ฝีมือของเธอจัดอยู่ในมือวางอันดับต้นๆซึ่งแข็งแกร่งไม่ต้องเกรงกลัวภัยอันตรายอะไรง่ายๆ
 
 
 
 
           ไคอา คาริเอส ตามท้องเรื่องอายุจริงประมาณ 26-27 ปี แต่รูปลักษณ์ภายนอกเหมือนเป็นชายหนุ่มอายุ 20 ต้นๆเท่านั้น (พวกหน้าเด็กก็ว่างั้นเหอะ!) เพราะต้นตระกูลของเขานั้นสืบสายเลือดมาจากเผ่าเอลฟ์แต่บรรพกาล ทำให้ทายาทรุ่นหลังๆได้รับอิทธิพลเรื่องอายุที่ยืนยาวกว่าคนทั่วไปนั่นเอง ไคอานั้นเบื้องหน้ามีอาชีพเป็นนักล่าสมบัติและเป็นนักโบราณคดีชื่อดังที่ไม่ว่าใครต่างก็รู้จัก ด้วยเพราะฝีมือและผลงานที่โดดเด่นตั้งแต่อายุยังน้อย กอปรกับรูปลักษณ์ที่รูปงามหล่อเหลา จึงยี่งมีชื่อเสียงเป็นทวีคูณ เบื้องหลังเขาทำหน้าที่เป็น "นายหน้า" ให้กับเหล่าเงือกที่ขึ้นมาบนบก คอยให้ความช่วยเหลือต่างๆแก่เหล่าเงือก เพราะพันธสัญญาบางอย่างที่ได้ทำไว้กับองค์ราชาแห่งท้องทะเลนั่นเอง

 
         พื้นเพเขาเป็นคนสุภาพเรียบร้อย ขรึมแต่ไม่เย็นชา อัธยาศัยดี บางครั้งก็ซื่อเสียจนบื้อ มีสาเหตุบางอย่างที่ทำให้เขาพูดออกเสียงต่อหน้าธารกำนัลไม่ได้ จึงมักจะอาศัยภูตพิทักษ์ของตนช่วยพูดแทนประจำ
         
 
         ด้านทักษะการต่อสู้ มีอาวุธประจำกายที่สามารถแปรเปลี่ยนสภาพเป็นอาวุธชนิดต่างๆได้หลากหลาย และชำนาญการใช้อาวุธเหล่านั้นเป็นอย่างดี ฝืมือการต่อสู้มือเปล่าก็ใช่ย่อย บวกกับมีพลังเวทด้านภูตค่อนข้างสูงมาก จึงไม่แปลกใจเลยหากเขาจะจับพวกนักล่าสมบัติที่ติด blacklist ทั้งหลายเข้าคุกตารางกันเป็นแถบๆและเอาตัวรอดจากสถานที่อันตรายต่างๆได้เป็นอย่างดี
 
 
 
 
 
            อัลเจีย เป็นภูตรับใช้ของไคอา เรียกว่า จิณณ์มาสเตอร์ ร่างที่แท้จริงนั้นไร้รูป จึงสามารถแปลงร่างเป็นสิ่งมีชีิวิตใดก็ได้ แต่ต้องเป็นเพศเดียวกับเพศเดิมของตน อัลเจียเป็นจิณณ์จ่าฝูง ซึ่งมีลูกน้องจิณณ์ติดตามอยู่อีกประมาณสามสิบตน เพราะสมัยไคอาเป็นเด็กได้ช่วยชีวิตเขาและเหล่าลูกน้องจากคนชั่วเอาไว้ ทำให้อัลเจียสาบานตนว่าจะขอติดตามรับใช้และปกป้องไคอาตลอดไป มีความซื่อสัตย์และความจงรักภักดีต่อนายของตนอย่างมาก จะว่าไปแล้วก็เปรียบเสมือนเป็นพี่เลี้ยงหรือพี่ชายของไคอา  มีความสามารถด้านพลังเวทค่อนข้างสูง แต่โดยมากถนัดในการใช้พลังในการสนับสนุนนายของตนมากกว่า
         
  
 
 
            วอร์เท็นน่า พี่สาวคนโตของควอเรีย ตัวต้นเหตุทั้งปวงที่ทำให้ควอเรียต้องเดินทางออกจากอาณาจักรใต้น้ำขึ้นสู่โลกของมนุษย์ ไม่มีใครทราบสาเหตุว่าเธอหลบหนีพิธีแต่งงานทำไม เกิดอะไรขึ้น 
 
            จากการบรรยายของควอเรียทำให้ผู้อ่านทราบว่าวอร์เท็นน่านั้นเป็นหญิงสาวที่มีรูปลักษณ์ภายนอกที่เหมือนหนุ่มรูปงามมากกว่าหญิงสาวที่งดงาม คือร่างสูงเพรียว โครงหน้าคมเข้มค่อนไปทางหล่อเหลา โครงสร้างร่างกายอาจไม่ค่อยมีทรวดทรงองเอวมากนักถ้าเทียบกับบรรดาหญิงสาวทั่วไป จึงมักถูกเข้าใจผิดบ่อยๆว่าเธอเป็นเจ้าชาย ปัจจุบันนอกจากดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าหญิงแล้วเธอยังเป็นแม่ทัพและผู้บัญชาการทหารคอยปกป้องอาณาจักรจากสัตว์อสูรใต้ทะเลลึกอีกด้วย 
       
 
           ด้านทักษะการต่อสู้มีฝีมือค่อนข้างสูงทีเดียว เพราะสามารถเป็นอาจารย์ฝึกสอนให้กับเหล่าทหารรุ่นเยาว์ที่เป็นทหารใหม่ได้อย่างดีเยี่ยมด้วย
 
 
 

                    
 
 
 
          ธีมเรื่องนี้คาดว่าหลายๆท่านคงรู้จักกันเป็นอย่างดีกับ สาวชาวเงือกและหนุ่มชาวมนุษย์ ตอนเด็กๆหลายๆคนคงคุ้นเคยกันอย่างดีโดยเฉพาะนิทานเรื่องเจ้าหญิงเงือกน้อย ที่กล่าวถึงตัวละครเอกคือเงือกสาวน้อยที่ได้พบรักกับหนุ่มชาวมนุษย์ มีตอนจบของเรื่องที่หลากหลายทั้งเศร้าเพราะลาจาก หรือจบแบบแฮปปี้เอนด์ก็แล้วแต่ผู้ประพันธ์แต่ละท่าน 
 
 
 
          จขบ.เข้าใจว่าผู้เขียนคงได้แรงบันดาลใจจากนิทานเรื่องนี้บ้างไม่มากก็น้อย (หากเราเข้าใจผิดต้องขออภัยคุณวีรอนเดลมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ) จนรังสรรค์เขียนขึ้นมาใหม่กลายเป็นเมอร์เมดแรฟโซดี้ที่เป็นรูปเล่มฉะนี้แล ซึ่งยอมรับว่าผู้แต่งทำการบ้านมาได้ดีพอสมควรที่หยิบความคุ้นชินหรือคุ้นเคยเดิมๆที่ว่า เงือกน้อยต้องดูอ่อนแอ เปราะบางน่าทะนุถนอมเข้าสไตล์โดนหนุ่มคู่รักชาวมนุษย์มาช่วยเหลือ ฯลฯ เขียนใหม่จนขณะอ่านเราแทบไม่รู้สึกหรือคิดเปรียบเทียบกับของเดิมๆเลย
 
 

 
 
          จุดเด่นของเรื่องนี้ คือนอกจากความแหวกแนวแฟนตาซีแล้ว ยังสัมผัสได้ถึงความรู้สึกที่ดู " สดใหม่ ไม่ซ้ำซากจำเจ "  มีการถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างน่าติดตาม โดยเฉพาะการปูพื้นตัวละครแต่ละคนได้อย่างเหมาะสมลงตัวมากๆ ค่อยๆเฉลยปมความลับทีละเล็กน้อยให้ผู้่อ่านมีส่วนร่วมและติดตามได้อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นจนจบโดยไม่รู้สึกเบื่อหรือยืดเยื้อแต่อย่างใด 
 
 
 
          ที่จขบ.ประทับใจเป็นการส่วนตัวคือการเขียนแสดงถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครทั้งเรื่องนั้นทำได้ค่อนข้างดีถึงดีมาก ผู้อ่านจะสัมผัสและรู้สึกอินได้อย่างเต็มที่จนอดเชียร์หรือลุ้นไปตามๆกับแต่ละคนได้ไม่เว้นแต่ละบท ครบทุกอารมณ์สนุกเฮฮา เศร้าเคล้าน้ำตา ดราม่าแบบจัดเต็ม หรือตื่นเต้นกับบทบู๊ ปกติจขบ.จะเส้นอารมณ์ตายด้านหรือเส้นลึกมาก หนังหรือนิยายเรื่องไหนๆที่ใครบอกอ่านแล้วอินหรืออ่านแล้วบ่อน้ำตาแตก จขบ.ไม่มีเลยค่ะ จนมาเจอเรื่องนี้ที่ทำให้ทั้งอินและบ่อน้ำตาซึมๆไปเลย ได้คะแนนพิศวาสความชอบไปเกินร้อยทีเดียว>W<
 
 
 
 
          ใจจริงอยากจะเขียนแนะนำให้ระเอียดกว่านี้ค่ะ แต่เกรงว่าจะเผลอหลุดสปอยออกมาเพราะถ้าเขียนมากกว่านี้มันเกี่ยวพันเกี่ยวเนื่องไปถึงสปอยได้จริงๆนะเออ 
 
 
           ใครที่อยากอ่านแนวความรักโรแมนติกปนดราม่า(หนักๆ?) แฟนตาซีอยู่ลองหามาอ่านกันได้นะคะ ได้ข่าวจากคนแต่งว่าเรื่องนี้มี 5 เล่มจบ (ยังไม่รวมภาคย่อยอีก) รับรองว่าสนุกค่ะ ไม่ผิดหวัง หาอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเวป Dek-D.com นะคะ แล้วเจอกันใหม่ในการรีวิวหนังสือเอนทรี่หน้าค่ะ สวัสดี
 
 
 
ปล. ขอชื่นชมสนพ. "ส" มากที่ระยะหลังมานี้คัดกรองนิยายที่เขียน "ดี" จริงในระดับหนึ่งมาตีพิมพ์ (เทียบกับมาตฐานหรือคุณภาพกับสมัยก่อนแล้ว โดยเฉพาะช่วงยุคก่อนนี้ 5-6 ปีนี่คุณภาพไม่เข้าตาอย่างแรงเลย เกร่อมากกกกกกกก) และขอบคุณที่ระยะหลังมีงานปกที่สวยงามออกมามากหลายปก ดึงดูดนักอ่านเช่นเราได้เป็นอย่างดี (เป็นโรคแพ้ปกสวยๆค่ะ สนุกหรือไม่สำคัญรองจากความสวยของปก ฮ่าๆๆๆ)
 
 
 
 
            
 
                    
 

 

 

edit @ 29 Sep 2013 09:53:34 by Lavenya

 

edit @ 29 Sep 2013 10:11:22 by Lavenya

Comment

Comment:

Tweet

อ่านเรื่องนี้แล้วรู้สึกชอบ ไคอามาก  ไคอาหล่อฝุด ๆ
ผชแบบไคอานี่ สเปกเลย  อ่านเรื่องนี้แล้วแบบวางไม่ลงต้องอ่านให้จบถึงวางได้ อยากบอกว่าให้อารมณ์ฟินอยู่ตลอดเวลา  ภาพก็ทำให้จินตนาการได้ดี ภาพสวยมาก ปลื้ม รีบๆ  ออกวางแผงถึงเล่ม 5 เร็วๆ นะอยากอ่านใจจะขาด  อารมณ์ค้าง ทำอะไรไม่ได้เลย

#4 By wp (58.8.152.61|58.8.152.61) on 2014-02-02 16:19

พอมาอ่านรีวิวแล้วทำให้รู้สึกว่าต้องซื้อเลยค่ะ
จริงๆแค่เห็นชื่อเรื่องปก คำโปรยด้านหลังก็อยากซื้อแล้ว
แต่ยังไม่ได้ซื้อสักที จับๆวางๆอยู่นั้นแหล่ะ 555 

#3 By so-me. on 2014-01-14 23:37

ภาพสวยมากกกก
ยิ่งเราติดคุณวีรอนเดลมาจากเรื่องมายา จอมคาถาแล้วด้วย เรื่องนี้เลยเล็งไว้แบบเป็นตาประกายระยิบระยับ กะว่าถ้ามีโอกาส(หมายถึงเจอลดเยอะๆหน่อย) จะหามาอ่านซักทีเหมือนกันค่ะ
สนพ.ส. นี่ถ้าเป็นกลุ่ม new blood fantasy เราว่าใช้ได้เลยค่ะ ชื่นชมบก.อะ

#2 By [ Sai ];charot on 2013-10-27 19:32

เราอ่านจบแล้ว สนุกมาก
รอลุ้นไม่ไหวเลยไปอ่านในเว็ป dek-d จนจบ ฟิน เนื้อหาไม่จำเจ ตัวละครถ่ายทอดความรู้สึก
ออกมาได้โอเค อ่านแล้วติดแน่นอน

#1 By Amiyo' jpay (113.53.71.250) on 2013-10-26 09:27